Home Mr Old Man Articles SWIFT LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NGA BỊ LOẠI KHỎI HỆ THỐNG THANH TOÁN SWIFT?

SWIFT LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NGA BỊ LOẠI KHỎI HỆ THỐNG THANH TOÁN SWIFT?

8 min read
0
0
878

SWIFT LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NGA BỊ LOẠI KHỎI HỆ THỐNG THANH TOÁN SWIFT?

Mỹ và EU quyết định chọn giải pháp “hạt nhân” là loại các ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế, SWIFT nhằm đáp trả việc Nga tấn công quân sự Ucraine. Tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga cũng sẽ bị phong tỏa nhằm ngăn chặn Nga sử dụng dự trữ ngoại hối gửi tại các ngân hàng nước ngoài. Động thái này nhằm cô lập Nga với hệ thống tài chính quốc tế.

Trước Nga, Mỹ và EU cũng loại Iran khỏi hệ thống thanh toán SWIFT và kết quả là Iran mất 1/3 kim ngạch ngoại thương.

SWIFT LÀ GÌ?

SWIFT (Society for Worldwide Interbank Financial Telecomunication) là Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu và là một nền tảng an toàn để các ngân hàng thành viên trao đổi thông tin về các giao dịch tiền tệ toàn cầu như chuyển tiền.

Hệ thống SWIFT giúp các ngân hàng trên thế giới là thành viên của SWIFT chuyển tiền cho nhau hoặc trao đổi thông tin. Mỗi thành viên được cấp 1 mã giao dịch gọi là SWIFT code. Các thành viên trao đổi thông tin/chuyển tiền cho nhau dưới dạng các SWIFT message, là các bức điện được chuẩn hóa dưới dạng các trường dữ liệu, ký hiệu để máy tính có thể nhận biết và tự động xử lý giao dịch.

SWIFT có trụ sở tại Bỉ, nó được giám sát bởi các ngân hàng trung ương từ mười một quốc gia công nghiệp: Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Hà Lan, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, bên cạnh Bỉ.

ĐỘNG THÁI NÀY NHẰM MỤC ĐÍCH GÌ?

Việc loại trừ các ngân hàng Nga khỏi nền tảng SWIFT dự kiến sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của đất nước – và theo cách nói của Nhà Trắng, điều đó sẽ khiến nước này dựa vào “điện thoại hoặc máy fax” để thanh toán.

Theo cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nga Sergei Aleksashenko: “Sẽ có một thảm họa trên thị trường tiền tệ Nga vào thứ Hai”.

Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết quyết định làm tê liệt tài sản của ngân hàng trung ương Nga sẽ ngăn Điện Kremlin sử dụng dự trữ ngoại hối của họ.

Trong bối cảnh bị loại khỏi hệ thống thanh toán SWIFT, Nga có thể quay về với phương thức truyền thống là sử dụng telex, mail hoặc fax để thanh toán.

Được biết, trong bảy năm qua, Nga cũng đã nghiên cứu các giải pháp thay thế, bao gồm SPFS (System for Transfer of Financial Messages – Hệ thống chuyển các thông điện tài chính) – một hệ thống tương đương với SWIFT. Người Nga được cho là đang hợp tác với Trung Quốc trong một liên doanh có thể sẽ là một thách thức tiềm năng đối với SWIFT.

Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ĐẠP XE CÓ GIÚP BODY ĐẸP HƠN?

Nhiều bạn nhăm nhe định chơi xe đạp mong ước sẽ có một body đẹp. Họ thưởng hỏi Mr. Old Man…