CAD

11 min read
0
0
4,722

QUESTION

Dear Mr.Old Man,

Mr.Old Man cho em hỏi nghiệp vụ CAD xuất khẩu và nhập khẩu được thực hiện theo trình tự như thế nào?

Em làm TTQT nhưng chưa thực hiện nghiệp vụ này bao giờ mà chỉ được nghe qua thôi nên không hiểu rõ lắm. Mr.Old Man có thể giúp em hiểu về nghiệp vụ này được không ạ?

Em cảm ơn anh nhiều.
MM
—————-

ANSWER

Hi,

CAD là CASH AGAINST DOCUMENTS, nghĩa là tiền mặt đổi lấy chứng từ. Với CAD, người mua (hoặc nhà nhập khẩu) mở một tài khoản tín thác hoặc tài khoản ký quỹ (escrow account/security deposit account) tại ngân hàng thanh toán và ủy quyền cho ngân hàng tự động trích tài khoản ký quỹ để thanh toán cho người bán (hoặc nhà xuất khẩu) khi nhận được các chứng từ được quy định trong thư ủy quyền. Ngân hàng thanh toán được yêu cầu chuyển chứng từ cho nhà nhập khẩu để nhà nhập khẩu đi nhận hàng. Quy trình thanh toán CAD cơ bản là như vậy.

Nhắc đến CAD, Mr. Old Man nhớ lại câu chuyện hơn hai mươi năm về trước khi Mr. Old Man mới chân ướt chân ráo gia nhập VCB làm nhân viên Phòng Tín dụng – Kế hoạch kiêm đủ thứ việc, trong đó có việc làm phiên dịch cho giám đốc.

Hồi đó Việt Nam mới mở cửa được vài năm và người nước ngoài bắt đầu du lịch đến Việt Nam. Một khách du lịch người Mỹ đến làng đá Non Nước (Ngũ Hành Sơn) đặt mua một cặp tượng sư tử đá với giá 2500USD. Anh ta không muốn trả tiền trước vì ngại “tiền đã trao mà cháo không được múc”, trong khi người bán vốn là thợ làm đá rất hàn vi chỉ có một cập sư tử làm vốn rất muốn bán vì giá quá hời nhưng nhất quyết nhận tiền trước rồi mới giao hàng sau vì sợ rủi ro. Cả hai bên không thống nhất được phương thức trả tiền nên dắt díu nhau đến VCB Đà Nẵng nhờ tư vấn cách giải quyết.

Sau khi nghe hai bên trình bày, Mr. Old Man (lúc đó làm phiên dịch cho Giám đốc) đề xuất giải pháp như sau:

Du khách Mỹ mở một tài khoản ký quỹ tại VCB Đà Nẵng với số tiền 2.580USD (bao gồm phí chuyển phát nhanh và phí dịch vụ) và ủy quyền cho VCB Đà Nẵng được tự động trích tài khoản ký quỹ để thanh toán cho người bán khi nhận được các chứng từ, bao gồm Invoice, Bill of Lading, Packing List … liên quan đến hợp đồng mua bán hai tượng sư tử đá. VCB Đà Nẵng có trách nhiệm gửi bộ chứng từ cho người mua đến địa chỉ quy định để người mua làm thủ tục nhận hàng. Trường hợp quá thời hạn hiệu lực của thư ủy quyền mà người bán không xuất trình chứng từ, VCB Đà Nẵng có trách nhiệm chuyển trả số tiền từ tài khoản ký quỹ vào tài khoản của người mua tại ngân hàng ở Mỹ do người mua chỉ định.

Giao dịch thành công và người bán sau đó, trên cơ sở mẫu thư ủy quyền sẵn có, còn tiếp tục bán hàng thanh toán bằng phương thức “CAD” thông qua VCB Đà Nẵng thêm nhiều năm nữa trước khi trở thành một trong những đại gia cở bự làng đá Non Nước (Ngũ Hành Sơn). Bây giờ thỉnh thoảng gặp lại, anh ta vẫn cứ nhắc mãi chuyện ngày xưa nhờ Mr. Old Man mà …

Có một sự thật cần thú nhận rằng mãi đến nhiều năm sau này Mr. Old Man mới biết phương thức mình tư vấn cho khách hàng chính là phương thức CAD một thời sau đó rất phổ biến ở Việt Nam.

Thân chào,
Mr. Old Man

P/s: Phương thức CAD là phương thức thanh toán linh hoạt, không được thừa nhận như một trong những phương thức chính thống trong thanh toán quốc tế. Ngày nay phương thức CAD hầu như không được sử dụng nữa, thay vào đó là phương thức nhờ thu chứng từ trả ngay (D/P collection). Phương thức nhờ thu chứng từ được điều chỉnh bởi URC 522.

Load More Related Articles
  • Letter Of Credit Scam In The Form Of MT710

      Letter Of Credit Scam In The Form Of MT710 By Huu Duc Nguyen (https://www.tradeserv…
  • ON BOARD NOTATION

    QUESTION Dear Mr. Old Man, Another disagreement that I have on a on board notation. LC 44E…
  • ON BOARD NOTATION

    QUESTION Dear Mr. Old Man, Another disagreement that I have on a on board notation. LC 44E…
Load More By Mr Old Man
Load More In Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Letter Of Credit Scam In The Form Of MT710

  Letter Of Credit Scam In The Form Of MT710 By Huu Duc Nguyen (https://www.tradeserv…