Home Mr Old Man Articles SPFS là gì và liệu SPFS có thể cạnh tranh với SWIFT?

SPFS là gì và liệu SPFS có thể cạnh tranh với SWIFT?

6 min read
0
0
947

SPFS là gì và liệu SPFS có thể cạnh tranh với SWIFT?

<strong>SPFS là gì và liệu SPFS có thể cạnh tranh với SWIFT?</strong>

Mỹ và EU vừa mới quyết định ngắt kết nối các ngân hàng Nga với hệ thống thanh toán SWIFT như là một trong những biện pháp trừng phạt Nga xâm lược Ucraina. Nhằm ứng phó với việc bị loại khỏi SWIFT, Nga triển khai hệ thống SPFS để thay thế SWIFT.

SPFS là gì?

SPFS (System for Transfer of Financial Messages), tương tự như SWIFT, là hệ thống chuyển các thông điện tài chính được Ngân hàng Trung ương Nga phát triển từ năm 2014 nhằm ứng phó với việc Mỹ đe dọa sẽ ngắt kết nối Nga với hệ thống SWIFT.

SPFS được thiết kế để khởi tạo và xử lý các chứng từ dưới định dạng thống nhất các bức thông điện ngân hàng điện tử và các định dạng điện MT.

Liệu SPFS có thể thay thế và cạnh tranh với SWIFT?

Giao dịch đầu tiên trên mạng SPFS liên quan đến một doanh nghiệp phi ngân hàng đã được thực hiện vào tháng 12 năm 2017. Tuy nhiên, độ phủ và tầm ảnh hưởng của SPFS còn khiêm tốn dù Nga đang cố gắng đàm phán với các nước phát triển tham gia và có kế hoạch tích hợp với Hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới CIPS (Cross Border Interbank Payments System)có trụ sở tại Trung Quốc. Hiện SPFS mới chỉ có 399 định chế tài chính từ 23 nước kết nối bao gồm Belarus, Armenia, Kazakhtan, Kyrgyzstan, Đức và Thụy Sĩ, trong khi SWIFT có tới 11.000 thành viên ở 200 quốc gia.

Ngân hàng Trung ương Nga cũng đang xúc tiến mời gọi các ngân hàng thương mại Việt Nam tham gia SPFS.

Theo đánh giá của các chuyên gia, SPFS còn nhiều hạn chế về kỹ thuật, tính bảo mật, thủ tục tham gia phức tạp, chi phí cao… so với SWIFT nên SPFS không hấp dẫn và khó cạnh tranh với SWIFT.

Rõ ràng với số lượng người dùng khiêm tốt như vậy và trong bối cảnh Nga đang bị Mỹ và EU áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt chắc chắn sẽ khiến các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng tuân thủ nghiêm ngặt chính sách cấm vận của LHQ, Mỹ và EU, ngần ngại tham gia hệ thống SPFS của Nga.

  • SPFS là gì và liệu SPFS có thể cạnh tranh với SWIFT?

    Mỹ và EU vừa mới quyết định ngắt kết nối các ngân hàng Nga với hệ thống thanh toán SWIFT n…
Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ĐẠP XE CÓ GIÚP BODY ĐẸP HƠN?

Nhiều bạn nhăm nhe định chơi xe đạp mong ước sẽ có một body đẹp. Họ thưởng hỏi Mr. Old Man…