Home Uncategorized HANDLING RETAINED CARGOES

HANDLING RETAINED CARGOES

7 min read
0
0
1,272

QUESTION

Chao anh

Cong ty em dang co mot tinh huong the nay. Ben em lam hop dong uy thac hang hoa chat, nhung khach hang trong nuoc chua chuyen tien. Hien hang da ve duoc hon 2 thang, nhung khach hang chua chuyen tien nen ben em cung kho chuyen tra tien cho ben nuoc ngoai duoc. Hang tau da ra thong bao cho ben em yeu cau thanh toan.

Anh cho em hỏi là hang tau duoc phep giu hang trong bao lau?

Ben em phai xu ly lo hang nay nhu the nao?

Cảm ơn anh
—————-

ANSWER

Chào bạn,

Về vấn đề bạn hỏi, khoản 4 Điều 94 Bộ Luật Hàng hải VN 2005 quy định rõ như sau:

Trong thời hạn sáu mươi ngày, kể từ ngày tàu biển đến cảng trả hàng, nếu không có người nhận số hàng gửi hoặc người nhận hàng không thanh toán hết các khoản nợ hoặc không đưa ra bảo đảm cần thiết thì người vận chuyển có quyền bán đấu giá số hàng đó để trừ nợ; nếu là hàng hoá mau hỏng hoặc việc gửi là quá tốn kém so với giá trị thực tế của hàng hoá thì người vận chuyển có quyền bán đấu giá trước thời hạn đó.

Người vận chuyển có nghĩa vụ thông báo cho người gửi hàng biết về những trường hợp quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều này và dự định bán hàng để trừ nợ theo quy định tại khoản này.

Nếu không nhận hàng công ty bạn có thể mất cả chì lẫn chài, theo đó người bán có thể khởi kiện công ty bạn yêu cầu thanh toán tiền hàng, trong khi hãng tàu có thể bán đấu giá lô hàng để trừ cước vận chuyển và phí lưu kho lưu bãi.

Liên quan đến vấn đề từ chối nhận hàng, vụ Centrimex 3 xảy ra năm 2001 là một ví dụ điển hình. Tàu Dewan I cập cảng Sài Gòn và thông báo giao hàng nhưng Centrimex 3 lình xình lấy cớ chứng từ không phù hợp không chịu nhận hàng nên tàu này sau hơn một tháng chờ đợi đã rời cảng HCMC quay về và đệ đơn ra tòa án Pakistan để thanh lý lô hàng. Vụ này Centrimex 3 và SGD 1 – NHNNo & PTNT vừa mất trắng cả hàng lẫn tiền.

Giải pháp fairplay là công ty bạn nhận hàng, thanh toán chi phí lưu kho lưu bãi phát sinh cho hãng tàu và thực hiện thanh toán tiền hàng cho nước ngoài bởi công ty bạn danh chính ngôn thuận đứng tên trong hợp đồng mua bán là nhà nhập khẩu. Vấn đề còn lại, bao gồm tranh chấp (nếu có), giữa công ty bạn và bên ủy thác nên được giải quyết theo quan hệ hợp đồng ủy thác.

Thân chào,
Mr. Old Man

Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ICC GIẢI THÍCH VỀ CỤM TỪ “KHÔNG CHẬM TRỄ” TRONG UCP 600

ICC giải thích về cụm từ “không chậm trễ” trong UCP 600 (thitruongtaichinhtien…