Home Uncategorized PAYMENT CONDITIONS IN AQUA-PRODUCT LCs ISSUED BY BANKS IN NORTH AMERICA AND EU

PAYMENT CONDITIONS IN AQUA-PRODUCT LCs ISSUED BY BANKS IN NORTH AMERICA AND EU

15 min read
6
0
2,277

QUERY FROM SUMRAIN

Dear Mr. Old Man,

Em mới nhận được 1 LC mở cho mặt hàng đông lạnh. Do chưa có kinh nghiệm về mở LC cho mặt hàng này, em rất muốn hỏi ý kiến của anh về case sau đây:

Người mua Mỹ mở 1 LC cho người bán Việt Nam hưởng, mặt hàng là cua đông lạnh. Trong LC có quy định:
1. LC available after sanitary control (The FDA)
2. Draft: at 65 days after B/L date with USA rejection clause
– Trade terms: CNF California
Trong Document required của LC có điều khoản:
3. Beneficiary s signed Declaration stating that the bank of Applicant deliver one set of documents to the applicant with the conditions that the Applicant agree to pay the Beneficiary as soon as the containers are released by the FDA
4. Letter signed by the Applicant certifying that the good has received the FDA release.
5. Beneficiary certificate stating that in case the container is rejected by the US sanitary (FDA), the Ben shall refund the value of freight for returning the container to the origin and all associated charges for his account, and will arrange to take back the goods with the assistance of the applicant.
6. Only Master B/L acceptable.

Câu hỏi:
1. Các điều khoản trên có phải là các điều khoản thông thường trong các LC mở cho mặt hàng đông lạnh với thị trường xuất khẩu là nước Mỹ không?
2. Một quy định LC chỉ có hiệu lực sau khi được FDA cho phép nhập khẩu vào Mỹ được đưa vào trong LC có làm LC mất hiệu lực hay không và có làm thay đổi bản chất của LC không?
3. Điều khoản 3. “Văn bản của người hưởng nêu rõ người hưởng đồng ý để ngân hàng giao chứng từ cho người mở khi người mở đồng ý thanh toán cho người hưởng khi các container được FDA cho phép nhập khẩu vào Mỹ ” có làm cho ELC này chỉ còn mang tính chất của một EDP hay không?
4. Trong trường hợp này, nên tư vấn cho người bán Việt Nam đề xuất thêm điều khoản gì để hạn chế bớt các rủi ro và chi phí mà họ có thể phải chịu (Ví dụ: yêu cầu người mua kí bảo lãnh thực hiện hợp đồng,…)?

Cũng với case trên, em muốn hỏi thêm 1 câu hỏi nữa:
– Master B/L trong trường hợp này sẽ được thể hiện như thế nào trên bề mặt của chứng từ: Đó sẽ là 1 B/L được Carier/The Master/ Agent kí phát với Shipper là 1 Forwarder hay chỉ cần do Carier/The Master/ Agent kí phát, không quan tâm Shipper là ai?
-Một số tài liệu cho rằng Master B/L không có giá trị xác nhận quyền sở hữu, nói như thế có chính xác không?
Em cảm ơn anh nhiều!

————————————————————

COMMENT FROM MR. OLD MAN

Chào bạn,

1) Về vấn đề bạn hỏi, Mr. Old Man đã có một bài viết chuyên sâu đăng trên Tạp chí Ngân hàng số 12 tháng 9/2003 với tiêu đề: “BÀN VỀ ĐIỀU KIỆN THANH TOÁN CỦA L/C XUẤT KHẨU HÀNG THỦY SẢN SANG THỊ TRƯỜNG BẮC MỸ VÀ EU”. Bài viết phân tích sâu các vấn đề của điều kiện thanh toán và đề xuất nhiều giải pháp hạn chế rủi ro trong giao dịch xuất khẩu hàng thủy sản sang thị trường Bắc Mỹ và EU.

Rất tiếc là Mr. Old Man không có lưu bản mềm để post lên blog cũng như để chuyển cho bạn. Bạn chịu khó tìm ở thư viện nhé.

2) Khi đề cập đến Master B/L (Vận đơn chủ), bạn cần liên tưởng đến House B/L (Vận đơn thứ cấp).
Master B/L là B/L được phát hành bởi nhà chuyên chở thực tế thể hiện người gửi hàng (shipper) là người giao nhận hoặc người gom hàng (hành động với tư cách là nhà chuyên chở nhưng không sở hữu tàu – NVOOC) khi NVOOC phát hành House B/L cho người gửi hàng.

Master B/L phải được ký như vận đơn đương biển thông thường, tức là bởi carrier hoặc đại lý đích danh thay mặt carrier, hoặc bởi master hoặc đại lý đích danh thay mặt thuyền trưởng. Mặc dù Master B/L được phát hành bởi nhà chuyên chở thực tế thể hiện người gửi hàng là người giao nhận hoặc người gom hàng. Tuy nhiên, Mr. Old Man cho rằng theo UCP 600 điều 14 (k) “Người gửi hàng thể hiện trên bất kỳ chứng từ không cần phải là người thụ hưởng L/C”, người kiểm tra chứng từ không cần quan tâm shipper là người giao nhận hay một bên nào đó nếu “cái gọi là Master B/L” được yêu cầu xuất trình theo L/C.

Yêu cầu xuất trình Master B/L trong tình huống này được hiểu là chỉ nhằm mục đích “không chấp nhận việc xuất trình House B/L”, tức là không chấp nhân vận đơn do người giao nhận phát hành. Thực tế, không có vận đơn có tiêu đề là Master B/L nên bạn không cần phải hiểu vận đơn đó phải thể hiện shipper phải là người giao nhận hay nhà gom hàng. Mr. Old Man cho rằng Master B/L là vận đơn đường biển, do vậy, nó là chứng từ sở hữu hàng hóa (document of title) và do vậy, có thể chuyển nhượng bằng cách ký hậu nếu nó được lập theo lệnh.

Thân chào,
Mr. Old Man (Nguyen Huu Duc)
P/s: Phần trả lời về Master B/L trên đây chỉ đúng trong tình huống bạn đặt ra. Trong các tình huống khác có thể là không đúng mà Mr. Old Man không có thời gian để giải thích kỹ cho bạn đươc. …

Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Uncategorized

6 Comments

 1. anonymous

  February 12, 2011 at 11:02 am

  Anonymous writes:minh muon hoi cai beneficiary's ceertificate… se do ai phat hanh?Cam on ban

  Reply

 2. mroldmanvcb

  February 12, 2011 at 11:02 pm

  Beneficiary's cert is issued by the beneficiary.

  Reply

 3. anonymous

  February 17, 2011 at 10:02 am

  Anonyme writes:Chào anh,Em có 1 trường hợp muốn nhờ anh tư vấn giúp+ C/O trong LC yêu cầu xuất trình full set, ben.'cert yêu cầu người hưởng gửi 1 bản chính C/O cho applicant . chứng từ xuất trình chỉ có bản original và triplicate (C/O issue 3 bản gốc)Em bắt bất hợp lệ: C/O không xuất trình trọn bộ bản gốcNhờ anh tư vấn cách cãi lại Ngân hàng nước ngoàiEm cám ơn anh nhiều,

  Reply

 4. mroldmanvcb

  February 17, 2011 at 10:02 pm

  Có 2 lý do để bạn không nên bắt lỗi này:Một là, L/C phát hành không logic. Nếu yêu cầu xuất trình full set thì làm sao có một bản gốc gửi cho applicant!? Hai là, C/O không có chỗ nào quy định thể hiện số lượng bản gốc phát hành, do vậy, không thể xác định được 3 hay 4 bản là trọn bộ, biết đâu có bản thứ 5. Nếu L/C quy định rõ full set (3/3) như quy định đối với B/L thì có thể xem việc xuất trình 2 bản là không phù hợp.

  Reply

 5. anonymous

  February 18, 2011 at 9:02 am

  Anonyme writes:Em chào anh,Rất cảm ơn anh đã trả lờ thắc mắc của em, nhưng em vẫn còn lấn cấn vài chỗ mong anh tư vấn giúp:+ Giả dụ trường hợp Ben.'s cert không yêu cầu gửi bản chính C/O cho Applicant thì liệu em có bắt được bất hợp lệ là xuất trình thiếu bản duplicate hay không nếu C/O vẫn xuất trình bản original và bản triplicate và LC vẫn quy định là C/O xuất trình full set+ C/O form D em thấy thường chỉ xuất trình bản original và triplicate, em hỏi thì được biết bản duplicate gửi cho Applicant để đi khai thuế, nếu vậy thì cho dù ben.'s cert không yêu cầu gửi bản chính C/O cho applicant và vẫn quy định trong LC la full set thì có thể bắt lỗi thiếu bản duplicate hay không+ Cho em hỏi là tại sao luôn là bản duplicate ma không phải là bản triplicateenm cám ơn anh nhiều,

  Reply

 6. mroldmanvcb

  February 18, 2011 at 10:02 pm

  Đối với trường hợp cụ thể này bạn có thể bắt lỗi: C/O: Duplicate copy not presented.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

SHIPPED ON BOARD THE VESSEL THAT LEAVES THE PORT OF LOADING

QUESTION Dear Mr. Old Man, Good day. Please reiterate your explanation again regarding bel…