Home Mr Old Man Lifestyle THIỀN VIỆN TRÚC LÂM BẠCH MÃ – CHỐN BỒNG LAI

THIỀN VIỆN TRÚC LÂM BẠCH MÃ – CHỐN BỒNG LAI

16 min read
2
0
1,448

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã tọa lạc trên trên ngọn núi Linh Sơn giữa lòng hồ Tỉnh Giác xứ Truồi thuộc địa bàn xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế là thiền viện đầu tiên tại miền Trung do hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ, Tổng chủ quản Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam sáng lập và gầy dựng.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã mùa nước cạn

Với địa thế cực kỳ đắc địa “án sơn thủy tụ”, “long chầu hổ cứ”, “thủy bảo sơn bao”, phía trước là Trì Giang soi bóng, sau lưng là dãy Bạch Mã uy nghiêm hùng vĩ Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là điểm du lịch tâm linh và là một danh thắng không thể bỏ qua đối với du khách đến Huế, đặc biệt là các phật tử hành hương về với dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử.

Hồ Truồi mùa nước đầy, bến thuyền chờ đưa khách qua Thiền viện

Là một người mê đạp xe đạp khám phá, Mr. Old Man cũng đã từng ba lần đạp xe viếng Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã nhưng cả ba lần đó Mr. Old Man chưa thể đặt chân lên đất Phật mà chỉ có thể đứng trên bờ hồ Tỉnh Giác chiêm bái thiền viện và Phật Đài Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ khoảng cách vài trăm mét, chụp một vài tấm ảnh rồi quay về trong tiếc nuối. Lý do ngắn gọn là tại Covid nhưng có lẽ Mr. Old Man vẫn chưa có cơ duyên với Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã.

Mùa Covid chỉ có thể đứng bên hồ Tỉnh Giác chiểm bái thiền viện từ xa

Tục ngữ có câu “quá tam ba bận”, nghĩa là việc gì đã đến lần thứ ba mà vẫn không được thì thôi nhưng Mr. Old Man vẫn quyết tâm trở lại Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã thêm một lần nữa và lần này Mr. Old Man đã có thể bước lên 172 bậc tam cấp dẫn đến dẫn lên cổng tam quan thiền viện để bắt đầu hành trình trải nghiệm và chiêm bái quần thể các công trình kiến trúc đậm nét phật giáo được xây dựng hài hòa trên ngọn Linh Sơn của dãy Bạch Mã hùng vĩ.

Leo lên 172 bậc tam cấp dẫn lên cổng tam quan thiền viện

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã được chia thành 3 khu vực chinh gồm ngoại viện, tăng viện và ni viên. Ngoại viện là nơi có chính điện Đại Hùng, bên trong có tượng Phật Tổ đang ngồi thiền dưới gốc cây bồ đề; phía sau chính điện là khu vực thờ Tổ sư Đạt Ma của dòng thiền phái Trúc Lâm.Tăng viện là nơi tu hành của nam tu sĩ và phật tử nam giới đến ở lại tu tập, trong khi ni viện dành cho nữ tu sĩ và phật tử nữ giới ở lại tu tập.

Đại Hùng Bảo Điện là chính điện thờ Phật Tổ ngồi thiền dưới gốc bồ đề

Đứng ở sảnh Đại Hùng Bảo Điện ngắm nhìn toàn cảnh thiền viện ẩn hiện giữa chốn non xanh nước biếc huyền ảo, giữa trời đất mênh mông, trong thoáng chốc Mr. Old Man bỗng cảm thấy mình như đang lạc lối vào chốn bồng lai tiên cảnh vô cùng an yên và thanh tịnh.


…..

Viếng Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã không thể không đến tận nơi để chiêm bái Phật Đài Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cao 25,5 m, gần 800 m2 đá và nặng 1500 tấn được xây dựng trên một sơn đảo kế bên và chỉ cách ngọn Linh Sơn một chiếc cầu bằng đá mang tên “Đồng Lên Bờ Giác” (*)

Cầu đá “Đồng Lên Bờ Giác”

Qua cầu đá “Đồng Lên Bờ Giác” rồi đi theo con đường mòn lẩn khuất quanh co dưới tán lá rừng nguyên sinh chừng 10 phút, Mr. Old Man nhìn thấy và choáng ngợp trước độ lớn và vẻ đẹp tinh xảo của Phật Đài

Theo lời tựa chứng minh do Tỳ kheo Thich Tâm Hạnh thủ bút, Phật Đài được khởi công xây dựng vào mùa Đông năm Đinh Hợi (2007) mãi đến mùa Đông năm Kỷ Sửu (2009) công trình mới hoàn thành. Phật Đài được tạc theo hình ảnh “niêm hoa vi tiếu” của Phật giáo Thiền tông. Tư thế ngồi kiết-già trên tòa kim cang, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tay cầm cành hoa sen đưa lên khai thị đại chúng.

Uy nghiêm sừng sửng trên một sơn đảo cây cối sum suê giữa lòng hồ Tỉnh Giác của xứ Truồi nước trong biêng biếc, Đức Phật Thích ca Mâu Ni vẫn ngồi đó với cành hoa sen trên tay nở rộ, tròn vìn.


Bốn lần đạp xe đạp với tổng quảng đường gần 600 km, cuối cùng Mr. Old Man cũng toại nguyện được một lần tận mắt chiêm bái và cảm nhận đầy đủ vẻ đẹp thanh khiết tựa chốn bồng lai của Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã.

Phật Đài Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhìn từ bờ hồ Tĩnh Giác xứ Truồi
Người bạn từng đồng hành với Mr. Old Man trong những lần đạp xe viếng Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Trên đường về Mr. Old Man tự hỏi liệu sẽ có lần thứ năm, thứ sáu … đạp xe viếng Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã. Tại sao không?


(*) Đồng Lên Bờ Giác: hàm ý Phật đạo giúp người vượt qua bến mê, lầm lạc tăm tối để đến bờ giác ngộ

Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Lifestyle

2 Comments

 1. Long Nguyen Huu

  September 25, 2021 at 1:37 am

  Really an amazing and inspiring experience. Yours has stimulated mẹ to dream of trying to make the same pilgrimage one day… Many thanks.

  Reply

 2. Mr. Old Man

  September 25, 2021 at 2:02 am

  You are welcome. Why not? If you cannot ride your bike yo can ride a motorbike or go there by car. Bach Ma Truc Lam Monastery is realy worth visiting.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

TOUR XE ĐẠP THĂM CÁC NHÀ THỜ (P.4)

Tiếp tục hành trình khám phá các nhà thờ công giáo thuộc Giáo phận Đà Nẵng, hôm nay Mr. Ol…