Home Uncategorized LC DISPUTES

LC DISPUTES

13 min read
0
0
1,329

QUESTION FROM DUNG LE (RECEIVED 7:05 8 JUNE 2012)

Em là sinh viên năm cuối ạ. Mai em bảo vệ tốt nghiệp, em làm đề tài mà trong đó có phần nêu là những tranh chấp thường phát sinh trong thanh toán tín dụng chứng từ. Em chia thành 4 nhóm trong đó:

– Tranh chấp liên quan đến bộ chứng từ xuất trình không hợp lệ;
– Tranh chấp lien quan đến các điều khoản L/C không rõ ràng: có các điều khoản mơ hồ, hoặc ko quy rõ trách nhiệm giữa các bên;
– Tranh chấp liên quan đến mối quan hệ pháp lý;
– Tranh chấp liên quan đến nghĩa vụ của các bên.

Trong 4 tranh chấp trên thì tranh chấp liên quan đến bct xuất trình ko hợp lệ là xảy ra thường xuyên nhất? Điển hình là NHPH thường từ chối nếu sai biệt về hóa đơn thương mại, vận đơn, chứng từ bảo hiểm? Tại sao lại từ chối những chứng từ đó và tại sao nó lại thường xảy ra nhất?

Em hiểu được một một chút đó là tầm quan trọng của hóa đơn thương mại, vận đơn, chứng từ bảo hiểm nên nó nếu sai sót thì nó sẽ bị từ chối nhiều nhất? nhưng em cũng ko giải thích dược tầm quan trọng của nó ạ.

Em hỏi thêm ý nữa ạ. NHĐCĐ kiểm tra bộ chứng từ ko chính xác thì người hưởng có dc kiện NHĐCĐ vì kết luận sai BCT ko? Theo em nghĩ là có ạ.
————

ANSWER

Hi,

1) Vì sao tranh chấp liên quan đến chứng từ xuất trình không hợp lệ thường xảy ra?

Ngân hàng phát hành L/C cam kết trả tiền khi nhận được chứng từ phù hợp, do vậy, nếu chứng từ có bất kỳ sai sót nào dù là trên vận đơn, hóa đơn hay bất kỳ chứng từ nào khác, ngân hàng phải từ chối chứng từ hoặc xin ý kiến của người mở L/C về việc bỏ qua sai sót đó. Ngân hàng phát hành sẽ gặp rủi ro nếu bỏ qua những sai sót mà những sai sót đó không được người mở L/C chấp nhận.

Việc kiểm tra chứng từ được dựa trên UCP 600 và ISBP nhưng UCP 600 và ISBP có những quy định mà không ai cũng hiểu chúng như nhau nên mới phát sinh tranh chấp vì mỗi bên hiểu theo cách của mình. Chẳng hạn, một lỗi nhỏ sau đây có thể dẫn đến tranh chấp: L/C quy định tên người thụ hưởng là THUAN FUOC CORP (thực ra tên đúng là THUAN PHUOC CORP), tất cả chứng từ xuất trình đều thể hiện tên đúng trên thực tế là THUAN PHUOC CORP. NHPH từ chối chứng từ nêu sai sót tên người thụ hưởng khác L/C, trong khi NHĐCĐ chiết khấu lại cho rằng đó chỉ là lỗi đánh máy (typing error), hơn nữa, đó là tên đúng của người thụ hưởng.

Tranh chấp liên quan đến sai sót chứng từ đôi khi cũng xảy ra khi giá cả hàng hóa xuống thấp và người mở L/C không muốn nhận hàng nên tìm moi móc cho ra "những cái gọi là sai sót" (alleged discrepancies) để từ chối chứng từ.

Trên thực tế L/C là công cụ thanh toán chứ không phải công cụ từ chối, do vậy, mặc dù có đến 70% bộ chứng từ xuất trình lần đầu đều có sai sót (không phù hợp) nhưng cuối cùng tỷ lệ từ chối trả tiền chỉ chiếm 0,4% số bộ chứng từ bất hợp lệ.

Đối với tranh chấp liên quan đến chứng từ bất hợp lệ. nếu các bên muốn có một phán quyết công bằng và chính xác, thì nên thỏa thuận giải quyết thông qua DOCDEX (Documentary Credit Dispute Resolution Expertise).

2) Liên quan đến trách nhiệm của NHĐCĐ về việc kiểm tra chứng từ, xin trả lời bạn như sau:

NHĐCĐ chịu rủi ro không được NHPH hoàn trả nếu NHĐCĐ hành động theo sự chỉ định của mình, tức là, thanh toán hoặc chiết khấu miễn truy đòi một bộ chứng từ mà sau đó NHPH từ chối vì bất hợp lệ..

Việc NHĐCĐ (không phải là ngân hàng xác nhận) nhận hoặc kiểm tra và gửi chứng từ đến NHPH để đòi tiền không có nghĩa NHĐCĐ phải có trách nhiệm phải trả tiền. Do vậy, trong trường hợp không thanh toán hoặc chiết khấu miễn truy đòi không hành động theo sự chỉ định thì NHĐCĐ không chịu rủi ro đối với bộ chứng từ có sai sót cho dù NHĐCĐ đã kiểm tra và không phát hiện ra những sai sót đó.

Chúc bạn bảo vệ thành công!

Best regards,
Mr. Old Man

Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ĐẠP XE Ở NHÀ MÙA GIÃN CÁCH COVID

Mới có một vài ngày tuân thủ lệnh giãn cách xã hội nhưng không ít đạp thủ Đà Nẵng đã cảm t…