Home Mr Old Man ĐIỀU KIỆN PHI CHỨNG TỪ và CHỨNG TỪ HÓA ĐIỀU KIỆN PHI CHỨNG TỪ

ĐIỀU KIỆN PHI CHỨNG TỪ và CHỨNG TỪ HÓA ĐIỀU KIỆN PHI CHỨNG TỪ

13 min read
0
0
212

QUESTION

Em chào anh Đức!

Em hiện nay là sinh viên năm cuối chuyên ngành Thanh toán quốc tế. Hôm nay vô tình em đọc được blog của anh, trả lời những thắc mắc liên quan đến L/C và UCP. Em cảm thấy rất tâm đắc và thán phục kiến thức của anh. Hiện nay bọn em có 1 bài tập cần nghiên cứu mà thực sự em cũng chưa tìm được câu trả lời. Em rất mong nhận được sự giúp đỡ từ phía anh.

Đề bài như sau:

Những lưu ý khi kiểm tra điều khoản phi chứng từ trong thanh toán Tín dụng chứng từ ? nêu ví dụ

Thầy giáo em có gợi ý là xem xét điều khoản 14h của UCP 600,nhưng em vẫn chưa biết làm như thế nào. Em mong nhận được phản hồi từ phía anh!

Cảm ơn anh rất nhiều!

TL

—-

ANSWER

Chào bạn,

Về điều kiện phi chứng từ, thầy giáo của bạn gợi ý bạn lưu ý Điều 14 (h) là đúng rồi. Điều 14 (h) quy định như sau:

Nếu LC có yêu cầu một điều kiện nhưng không quy định chứng từ để thể hiện sự phù hợp với điều kiện đó, thì các ngân hàng sẽ coi như LC không  nêu điều kiện đó và sẽ không quan tâm điều kiện đó (If a credit contains a condition without stipulating the document to indicate compliance with the condition, banks will deem such condition as not stated and will disregard it).

Nói một cách nôm na, điều kiện phi chứng từ là điều kiện mà không có chứng từ  kèm theo và nếu LC có quy định điều kiện như thế thì ngân hàng sẽ không quan tâm kiểm tra xem thử điều kiện đó có được thỏa mãn hay không.

Điều kiện phi chứng từ thường được nêu ở Field 47A – Additional Conditions (Điều kiện bổ sung), trong khi điều kiện có chứng từ thường được yêu cầu ở Field 46A – Documents required (Chứng từ yêu cầu).

Do vậy, cần lưu ý nếu Field 47A có thể hiện một điều kiện thì bạn cần kiểm tra xem thử điều kiện đó có yêu cầu xuất trình một chứng từ để thể hiện sự phù hợp ở ngay chính Field 47A hoặc ở Field 46A hay không.

MỘT VÀI VÍ DỤ VỀ ĐIỀU KIỆN PHI CHỨNG TỪ VÀ CHỨNG TỪ HÓA ĐIỀU KIỆN PHI CHỨNG TỪ (*)

A. ĐIỀU KIỆN PHI CHỨNG TỪ:

1) Hàng hóa phải thích hợp đối với tiêu dùng của con người (Goods must be fit for human consumption)

2) Hàng hóa phải được sản xuất ở Việt Nam (Goods must be made in Vietnam)

3) 1/3 bộ chứng từ bao gồm 1/3 BL vận đơn gốc phải được gửi trực tiếp cho người mở LC bằng DHL trong vòng 5 ngày kể từ ngày giao hàng (1/3 set of documents including 1/3 original BL must be sent directly to the applicant by DHL within 5 days from shipment date)

B. CHỨNG TỪ HÓA ĐIỀU KIỆN PHI CHỨNG TỪ:

Để tránh điều kiện phi chứng từ, LC cần “chứng từ hóa điều kiện phi chứng từ”, tức là biến những điều kiện phi chứng từ thành những điều kiện có chứng từ. Theo đó LC phát hành có thể “chứng từ hóa”  những điều kiên phi chứng từ ở trên như sau:

1} Chứng nhận chất lượng nêu rõ rằng hàng hóa thích hợp đối với tiêu dùng của con người. (Quality Certificate certifying that goods are fit for human consumption)

2) Chứng nhận xuất xứ thể hiện hàng hóa được sản xuất ở Việt Nam (Certificate of Origin certifying that goods are made in Vietnam)

3) Chứng nhận của người thụ hưởng chứng nhận rằng 1/3 bộ chứng từ bao gồm 1/3 BL vận đơn gốc đã được gửi trực tiếp cho người mở LC bằng DHL trong vòng 5 ngày kể từ ngày giao hàng. Yêu cầu xuất trình kèm theo Biên lai DHL (Beneficiary’s certificate certifying that 1/3 set of documents including 1/3 original BL has been sent directly to the applicant by DHL within 5 days from shipment date. DHL receipt is required for negotiation)

Ngân hàng phát hành cần lưu ý khi phát hành LC có điều kiện thì điều kiện đó phải được chứng minh bằng một chứng từ, tức là, phải yêu cầu một chứng từ chứng minh điều kiện đó được thỏa mãn.

Ngân hàng thông báo cần lưu ý người thụ hưởng nếu LC có điều kiện phi chứng từ.

Người thụ hưởng khi gặp LC có điều kiện phi chứng từ có thể liên hệ với người mở LC để bổ sung chứng từ bởi thực tế cho thấy điều kiện phi chứng từ nhưng không được thỏa mãn đôi khi cũng là cái cớ để ngân hàng phát hành/người mở LC từ chối thanh toán.

Hi vọng phần trả lời của Mr. Old Man cũng phần nào gợi ý cho bài tập chuyên đề của bạn.

Kind regards,

Mr. Old Man

(*) Chắc có lẽ Mr. Old Man là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ “chứng từ hóa điều kiện phi chứng từ”.

Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Mr Old Man

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

SHIPPED ON BOARD THE VESSEL THAT LEAVES THE PORT OF LOADING

QUESTION Dear Mr. Old Man, Good day. Please reiterate your explanation again regarding bel…