Home Mr Old Man Lifestyle BOOM BOOM ROCK

BOOM BOOM ROCK

10 min read
1
2
3,011

Gần 50 năm trôi qua kể từ ngày Mỹ rút quân khỏi bán đảo Sơn Trà, cảnh vật ở đây nhiều đổi thay và chẳng ai còn nhớ tới Boom Boom Rock mà nếu có nhớ thì cũng nghĩ nó không còn tồn tại. Thật ra Boom Boom Rock vẫn còn đứng đó với hình hài nguyên vẹn, lẫn khuất trong um tùm cây lá như đang lặng lẽ chờ cố nhân trở lại.

Boom Boom Rock còn nguyên vẹn hình hài nhưng chữ viết và hình vẽ đã phai mờ theo thời gian

Thứ Bảy tuần trước đạp xe đi Quế Sơn check-in chợ heo Bà Rén khi quay về Đà Nẵng Mr. Old Man cùng với hai người bạn ngẫu hứng phi thẳng lên Sơn Trà khám phá một địa danh Mr. Old Man vừa mới phát hiện ra sau không biết bao nhiêu lần đạp xe rong ruổi tìm kiếm, đó là Boom Boom Rock – một tảng đá nằm bên trái đường đi lên và chỉ cách đỉnh núi Sơn Trà chưa đầy 1 km.

.

Đường lên đỉnh Sơn Trà, 1967 by Steve Brown

Thời chiến tranh Việt Nam, bán đảo Sơn Trà được xem là vị trí chiến lược quan trọng nên Mỹ bố trí nhiều lực lượng quân sự đồn trú ở đây, đặc biệt trên đỉnh Sơn Trà Mỹ xây dựng một trạm radar kiểm soát không lưu được mệnh danh là :mắt thần Đông Dương” với bán kính quan sát lên đến 300 km.

Mỹ xây dựng Trạm Radar trên đỉnh núi Sơn Trà, Ảnh: ST

Những bức ảnh chụp vào những năm cuối thập niên 60 cho thấy Boom Boom Rock có thể là một điểm check-in ăn chơi ngoài trời ưa thích của lính Mỹ đồn trú trên bán đảo Sơn Trà.

Boom Boom Rock – Điểm check-in ưa thích của lính Mỹ, Ảnh: ST

Nhiều cựu binh Mỹ vẫn còn lưu giữ những tấm ảnh chụp bên Boom Boom Rock như một kỷ niệm khó quên trong cuộc đời binh nghiệp và có người có dịp trở lại Việt Nam đã tranh thủ tìm về chốn xưa để nhớ lại thời trai trẻ ác liệt của họ.

Tảng đá Bùm Bùm chằng chịt hình vẽ và tiếng lóng trong quân sự. FUBAR là từ viết tắt của Fouled Up Beyond All Repair (tạm dịch là sai lầm hết thuốc chữa), Ảnh: ST

Không biết tay lính Mỹ nào đã đặt cho tảng đá cái tên Boom Boom Rock nhưng chắc hẳn đó phải là một tay chơi quả từng trải bởi Boom Boom Rock là cái tên vừa tượng thanh vừa tượng hình rất mời gọi.

Nghe nói chính các cô gái làng chơi ở Thái Lan hay Cambodia đã sáng tạo ra từ “boom boom” để tiện chào mời mấy tay lính Mỹ làm chuyện “ăn bánh trả tiền”. Từ “boom boom” theo chân lính Mỹ đến miền Nam Việt Nam từ năm 65 và nhanh chóng được các cô gái làng chơi và những tay ma cô ở đây sử dụng rất thành thạo. “Hey you, go boom boom?” vừa nói vừa ra dấu tục tỉu bằng tay chắc bất cứ tay lính Mỹ xa nhà nào dù ngu nhất quả đất cùng hiểu và muốn bùm bùm ngay.

Ảnh ST

Gần 50 năm trôi qua kể từ ngày Mỹ rút quân khỏi bán đảo Sơn Trà, cảnh vật ở đây nhiều đổi thay và chẳng ai còn nhớ tới Boom Boom Rock mà nếu có nhớ thì cũng nghĩ nó không còn tồn tại. Thật ra Boom Boom Rock vẫn còn đứng đó với hình hài nguyên vẹn, lẫn khuất trong um tùm cây lá như đang lặng lẽ chờ cố nhân trở lại.

Những chữ viết, hình vẽ phai mờ theo thời gian

Đứng bên Boom Boom Rock chụp một vài tấm ảnh kỷ niệm nhưng ngại post lên facebook vì nhỡ bọn trẻ trâu mà biết được nơi này thì …. Thôi Boom Boom Rock cứ ở yên đó cho nó lành nhé.

Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Lifestyle

One Comment

  1. BOOM BOOM ROCK – MR. OLD MAN

    January 19, 2022 at 1:05 am

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ICC GIẢI THÍCH VỀ CỤM TỪ “KHÔNG CHẬM TRỄ” TRONG UCP 600

ICC giải thích về cụm từ “không chậm trễ” trong UCP 600 (thitruongtaichinhtien…