Home Mr Old Man Lifestyle TRỞ LẠI RÚ CẤM NAM Ô VỚI HUYỀN SỬ VỀ HUYỀN TRÂN CÔNG CHÚA

TRỞ LẠI RÚ CẤM NAM Ô VỚI HUYỀN SỬ VỀ HUYỀN TRÂN CÔNG CHÚA

15 min read
0
1
975
Rú Cấm làng chài Nam Ô

Ride and Explore with Mr. Old Man:

TRỞ LẠI RÚ CẤM NAM Ô VÀ HUYỀN SỬ VỀ HUYỀN TRÂN CÔNG CHÚA

Tháng 12 này Mr. Old Man có nhiều bài viết về đạp xe đạp khám phá được đăng báo, trong đó có bài “Rú Cấm Nam Ô và Huyền sử về Huyền Trân Công chúa” đăng trên trang Văn hóa của Tạp chí Chung Niềm Tin (Vietcombank).

Sáng nay trời đẹp, Mr. Old Man đạp xe trở lại Rú Cấm Nam Ô thăm miếu vọng Huyền Trân Công chúa và phát hiện thêm một số chi tiết thú vị.

Một là, không giống như lần trước phải quần thảo khắp Rú Cấm Nam Ô Mr. Old Man mới phát hiện ra miếu vọng Huyền Trân Công chúa hoang phế, nằm lẫn khuất trong um tùm cây lá, lần này có ai đó đã phát quang  cây cối chung quanh để lộ ra tấm bia thờ Huyền Trân Công chúa vọng về hướng Bắc. Có thể sau khi Mr. Old Man khám phá và viết bài đăng lên Facebook, những người có trách nhiệm ở địa phương đã thực hiện điều này chăng (?) Sẵn có ít trái cây mang theo và hương của ai đó còn để lại,  Mr. Old Man thắp hương khấn tạ Huyền Trân Công chúa đã cho Mr. Old Man may mắn và vinh dự được tận mắt nhìn thấy miếu vọng của Công chúa.

Miếu vọng Huyền Trân Công Chúa đã được phát hoang

Bên Miếu Vọng Huyền Trân Công chúa

Hai là, sau khi rời Rú Cấm Nam Ô Mr. Old Man ghé lại ngôi miếu di tích ở làng Nam Ô  vừa mới được thành phố cho tôn tạo và sắp làm lễ khánh thành, đó là di tích Miếu Bà Liễu Hạnh. Trên cổng có tấm bia nhỏ bằng đá khắc:

Làng Nam Ô

Tên Di Tích:

MIẾU BÀ LIỄU HẠNH

Nơi thờ phụng:

THÁNH MẪU LIỄU HẠNH

NGŨ HÀNH NƯƠNG NƯƠNG

Phối thờ:

CHÚA TIÊN THẦN NỮ

(HUYỀN TRÂN CÔNG CHÚA)

NGÀY LỄ VÍA 20 THÁNG 2 ÂM LỊCH HẰNG NĂM

Tấm bia di tích Miếu Bà Liễu Hạnh

Như vậy, có thể nói truyền thuyết về Huyền Trân Công chúa từng dừng chân tại Rú Cấm Nam Ô trên đường trốn chạy khỏi Chiêm Thành đã đi vào đời sống tâm linh của làng Nam Ô nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói riêng. Chỉ tiếc rằng dường như Miếu vọng Huyền Trân Công chúa trong Rú Cấm Nam Ô chưa được chính thức công nhận là Di tích lịch sử dù ở cấp tỉnh hay cấp quốc gia bởi nếu đã được công nhận thì Miếu vọng Huyền Trân Công chúa đã được tôn tạo để xứng đáng với công trạng của một người đã góp phần mở mang đất nước về phương Nam, cụ thể là Châu Ô và Châu Lý mà vua Chiêm Thành lúc bấy giờ đã dâng cho Nhà Lê làm của hồi môn cưới Huyền Trân Công Chúa.

Miếu Bà Liễu Hạnh vừa được tôn tạo, chuẩn bị khánh thành

Về tên Miều Bà Liều Hạnh “phối thờ” Huyền Trân Công Chúa, Mr. Old Man cho rằng hai chữ “phối thờ” không hợp lý và công bằng với Huyền Trân Công Chúa.

Về Miếu Bà Liều Hạnh, tương truyền Bà Chúa Liễu Hạnh sinh năm 1557 vào thời vua Lê Anh Tông là công chúa con trời, ba lần từ bỏ cuộc s ống đầy đủ trên thiên đình để xuống trần gian sống cuộc đời của người phụ nữ bình dị với khát vọng tự do, hạnh phúc. Bà đã nhập thế chu du khắp nơi, kịp thời cứu giúp nhân dân gặp phải tai ương.  Bà Chúa Liễu Hạnh gắn với tục thờ mẫu của cư dân Đại Việt trên vùng đất mới Nam Ô, được dân làng Nam Ô tôn thờ và truyền qua nhiều đời. Di tích Miếu Bà Chúa Liễu Hạnh xứng đáng với đời sống tâm linh của làng Nam Ô.

Miếu Bà Liễu Hạnh tại làng Nam Ô

Nhưng câu chuyện truyền thuyết về Miếu Vọng Huyền Trần Công chúa ở Rú Cấm cũng cần được các nhà nghiên cứu văn hóa lịch sử  xác định rõ bởi hiện nay vẫn có sự nhầm lẫn nhập nhằng rằng miều vọng ở Rú Cấm Nam Ô là Miếu Bà Liễu Vọng trong khi có quan điểm cho rằng đó chính là Miếu Vọng Huyền Trân Công chúa gắn liền với huyền sử mở mang đất nước về phương Nam.

Theo thiển ý của Mr. Old Man, bảng tên ngôi miếu nên được đặt lại để trả lại sự công bằng cho Huyền Trân Công chúa. Theo đó, Mr. Old Man đề xuất như sau:

Miều thờ

THÁNH MẪU  LIỄU HẠNH

HUYỀN TRÂN CÔNG CHÚA

Mời các bạn đọc thêm bài viết “Rú Cấm Nam Ô và Huyền sử về Huyền Trân Công chúa” đã đăng trên trang Văn hóa, Tạp chí Chung Niềm Tin của Vietcombank và trang web của Mr. Old Man tại đường link: https://mroldman.net/ru-cam-nam-o-va-huyen-su-ve-huyen-tran-cong-chua/ 

Một số tấm ảnh chụp tại Mỏm Hạc sáng nay:

Ngư dân vá lưới

Ngư dân vá lưới

Vá lưới

Những người đàn bà cào rong biển ở Mỏm Hạc

Mỏm Hạc
Mr. Old Man tại Mỏm Hạc
Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Lifestyle

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ĐẠP XE CÓ GIÚP BODY ĐẸP HƠN?

Nhiều bạn nhăm nhe định chơi xe đạp mong ước sẽ có một body đẹp. Họ thưởng hỏi Mr. Old Man…