Home Mr Old Man Discovery on the cycling road ĐẠP XE 80 KM THĂM GIÁO XỨ TRÀ KIỆU

ĐẠP XE 80 KM THĂM GIÁO XỨ TRÀ KIỆU

15 min read
1
0
2,073
Địa Sở Trà Kiệu

Hôm nay Mr. Old Man đạp xe 80 km thăm Giáo xứ Trà Kiệu, một trong những giáo xứ kỳ cựu nhất của Giáo hội Việt Nam, được hình thành vào khoảng năm 1630, chỉ sau Giáo xứ Hội An không bao lâu.

Nhà thờ giáo xứ Trà Kiệu

Giáo xứ Trà Kiệu cách Thành phố Ðà Nẵng chừng 40km về phía Tây Nam. Trên con đường xuyên Việt Bắc-Nam khi đến thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), rẽ về hướng Tây theo tỉnh lộ 610 (đường Hùng Vương đi khu di tích Mỹ Sơn) chừng 7km, khách hành hương sẽ đến Giáo xứ Trà Kiệu hay còn gọi là Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu.

Nhà thờ giáo xứ Trà Kiệu

Lối lên Thánh đường trang trí hình rồng

Nhà thờ ở Trà Kiệu là một điểm đến tâm linh của người dân xứ đạo, Địa sở Trà Kiệu thuộc thôn Kiệu Châu, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Nhà thờ được xây dựng vào năm 1772 ở một vị trí khác và sau đó chuyển đến vị trí như ngày nay vào năm 1865.

Nhà thờ có hai tầng được thiết kế theo kiến trúc châu Âu cổ điển, tầng trên là Thánh đường, tầng dưới là nơi sinh hoạt tôn giáo.

Thánh đường

Khuôn viên nhà thờ có vườn cây cổ thụ quanh năm tỏa bóng mát, càng làm tôn lên vẻ đẹp cổ kính và yên bình của nhà thờ. Bên cạnh nhà thờ còn có một nghĩa trang nơi yên nghỉ của Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, Giám mục tiên khởi Giáo phận Đà Nẵng  và các linh mục đã từng làm cha quản xứ Trà Kiệu.

Mộ phần Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, Giám mục tiên khởi Giáo phận Đà Nẵng

Mộ phần các linh mục quản xứ Trà Kiệu

Mộ phần linh mục Gioan Baotixita Bruyere, quản xứ Trà Kiệu 1877-1912

Điểm đặc biệt của nhà thờ Giáo xứ Trà Kiệu là trên bức tường mặt tiền  có khắc dòng chữ “Nơi đây, Đức Mẹ đã hiện ra (ngày 10&11.9.1885)”.

Nhà thờ giáo xứ Trà Kiệu, mặt tiền có ghi: Nơi đây, Đức Mẹ đã hiện ra
Tháp chuông

Chuyện kể rằng sau khi vua Tự Đức băng hà, phong trào Cần vương nổi lên nhằm đánh đuổi quân pháp và sát hại người Công giáo. Quân Văn Thân đặt đại bác trên đồi Kim Sơn và Bửu Châu để bắn vào nhà thờ, trong đó có khẩu đại bác chỉ cách nhà thờ chừng 100 thước nhưng không thế bắn trúng được nhà thờ. Võ quan chỉ huy thú nhận rằng khi ông ta nhắm bắn thì thấy một người đàn bà xinh đẹp, bận áo trắng đứng trên nóc nhà thờ nên không thể bắn trúng. Thông tin này khiến quân lính trong phe Văn Thân xôn xao, trong khi vị linh mục và giáo dân tin rằng Đức Mẹ đã hiện ra để đánh giúp dân. Cuối cùng vào ngày 21 tháng 9 năm 1885, phe giáo dân chiếm lại bộ chỉ huy của Văn Thân đặt trên Ðồi Bửu Châu. Trà Kiệu được giải vây từ đó. Ðêm đến, mọi người họp nhau trong nhà thờ sốt sắng tạ ơn Thiên Chúa, nhất là Thánh Mẫu Maria.

Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu trên Đồi Bửu Châu

Giếng nước Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu nằm trên đồi cao nhưng chỉ với tay là chạm mặt nước

Năm 1898, giáo dân Trà Kiệu xây cất một đền thờ trên ngọn Ðồi Bửu Châu gọi là Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu để ghi nhớ công ơn Đức Mẹ đã hiển linh cứu giúp giáo dân Trà Kiệu.

Đền thờ Trung tâm Thánh Mẫu

Một công trình kiến trúc tôn giáo tuyệt đẹp

Đức Mẹ Maria

Hằng năm vào ngày 31/5, Giáo phận Đà Nẵng tổ chức ngày “Đại hội Đức Mẹ Trà Kiệu” thu hút các giáo dân cả nước hành hương đến Trung tâm Thánh Mẫu và Nhà thờ Giáo xứ Trà Kiệu.

Hang đá

Cầu nguyện trong cơn dịch bệnh Covid – 19

LAST BUT NOT LEAST

Giáo phận Đà Nẵng có 5 giáo hạt Đà Nẵng, Hòa Vang, Hội An, Tam Kỳ và Trà Kiệu gồm 51 nhà thờ giáo xứ và 3 nhà thờ giáo họ. Mr. Old Man đã đạp xe khám phá 32 nhà thờ giáo xứ và 2 nhà thờ giáo họ và buộc phải hoãn lại các chuyến đạp xe đến các  nhà thờ còn lại trên địa bàn Quảng Nam do phải tuân thủ hạn chế đi lại giữa Đà Nẵng và Quảng Nam.

Đạp xe thăm giáo xứ Trà Kiệu

Hôm nay đạp xe đi Trà Kiệu, đến nhà thờ đúng vào ngày thường và mùa Covid nên chỉ bắt gặp một vài cụ già quỳ cầu nguyện trong giáo đường rộng thênh thang, phía ngoài một tốp giáo dân đang bận rộn trang trí mặt trước nhà thờ để chuẩn bị đón mừng Đại lễ Giáng sinh 2021. Giá như đến muộn hơn vài ngày, Mr. Old Man có thể chứng kiến không khí rộn ràng của mùa Giáng sinh cho dù vẫn đang bị ám ảnh bởi dịch Covid – 19.

———

* Mr. Old Man không phải là người theo Công giáo. Bài viết chỉ nhằm mục đích giới thiệu anh em chơi xe đạp một địa danh văn hóa lịch sử có thể đạp xe khám phá.

Load More Related Articles
 • Letter Of Credit Scam In The Form Of MT710

    Letter Of Credit Scam In The Form Of MT710 By Huu Duc Nguyen (https://www.tradeserv…
 • ON BOARD NOTATION

  QUESTION Dear Mr. Old Man, Another disagreement that I have on a on board notation. LC 44E…
 • ON BOARD NOTATION

  QUESTION Dear Mr. Old Man, Another disagreement that I have on a on board notation. LC 44E…
Load More By Mr Old Man
 • Ngày này năm trước Mr. Old Man hoàn thành thách thức đạp xe ảo 7 ngày của nhóm Đạp Xe Chil…
 • YOU WILL LIKE HER

  Started cycling in May 2021 with the aim of losing weight after giving birth, but Katie Ba…
 • BẠN SẼ YÊU THÍCH CÔ ẤY

  Bắt đầu chơi xe đạp từ tháng 5/2021 với mục đích giảm cân sau sinh nhưng Katie Bardsley (K…
Load More In Discovery on the cycling road

One Comment

 1. […] ĐẠP XE 80 KM THĂM GIÁO XỨ TRÀ KIỆU […]

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Letter Of Credit Scam In The Form Of MT710

  Letter Of Credit Scam In The Form Of MT710 By Huu Duc Nguyen (https://www.tradeserv…