Home Mr Old Man WHERE THE DOCUMENTS ARE LOST

WHERE THE DOCUMENTS ARE LOST

10 min read
2
0
1,193
Ngư dân làng chài Nam Ô đưa thuyền lên bờ

QUESTION

Dạ em chào anh, em học xuất nhập khẩu và được một và người bạn giới thiệu về Blog của anh. Em cám ơn anh vì giúp em mở mang được rất nhiều thứ. Em có một thắc mắc về L/C giáp lưng, không biết anh có thể giải đáp giúp em được không ạ…

Em có 1 tình huống như sau:

Trong quy trình thanh toán của L/C giáp lưng, các chứng từ xuất trình theo “baby L/C” đã bị mất trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, Ngân hàng IB (ngân hàng trung gian phát hành khoản baby L/C)  đã thanh toán cho nhà cung cấp cuối cùng theo các quy định của UCP 600. Bản sao y có chứng thực của các chứng từ, bao gồm cả vận đơn, trừ hối phiếu và hóa đơn thương mại đã được thay thế bằng bản gốc, được xuất trình cho Ngân hàng IA, ngân hàng phát hành master L/C.

Em thắc mắc trong quy trình L/C giáp lưng trên, Ngân hàng IA có thể từ chối xuất trình tuân thủ khác theo UCP 600 hay không a? Và mình có thể căn cứ vào điều khoản UCP nào ạ

Em rất mong được anh giải đáp. Chúc anh 1 ngày tốt lành!

—–

ANSWER

Hi,

Để trả lời câu hỏi của bạn, trước hết bạn cần đọc kỹ lại Điều 35 UCP 600 quy định về trường hợp chứng từ thất lạc trên được đi.

Điều 35 UCP 600 quy định như sau: Nếu ngân hàng được chỉ định (NHĐCĐ) xác định rằng chứng từ phù hợp và chuyển tiếp chứng từ đó cho ngân hàng phát hành (NHPH) hoặc ngân hàng xác nhận (NHXN), cho dù NHĐCĐ có thanh toán hoặc chiếc khấu hay không, NHPH hoặc NHĐCĐ phải thanh toán hoặc chiết khấu, hoặc hoàn trả cho NHĐCĐ đó, ngay cả khi chứng từ bị thất lạc trên đường đi giữa NHĐCĐ và NHPH hoặc NHXN, hoặc giữa NHXN và NHPH.

Tình huống của bạn nêu không rõ:

1/ Ngân hàng IB có phải là NHĐCĐ hay không?

2/ Ngân hàng IB tự làm mất bộ chứng từ gốc ở đâu đó nên xuất trình một bộ chứng từ copy ngoại trừ hối phiếu và hóa đơn là bản gốc?

3/ Ngân hàng IB là NHĐCĐ đã gửi chứng từ cho Ngân hàng IA bằng dịch vụ chuyển phát nhanh nhưng chứng từ không đến được Ngân hàng IA do bị thất lạc trên đường đi?

Căn cứ vào quy định tại Điều 35 UCP 600, có thể trả lời trên cơ sở giả định các tình huống như sau:

1/ Nếu chứng từ được Ngân hàng IB gửi cho Ngân hàng IA bằng dịch vụ chuyển phát nhanh bị thất lạc trên được đi và Ngân hàng IB không phải là NHĐCĐ thì Ngân hàng IB không được bảo vệ bởi Điều 35 UCP 600. Ngân hàng IA có thể quyền từ chối thanh toán bộ chứng từ copy.

2/ Nếu Ngân hàng IB là NHĐCĐ nhưng tự làm mất bộ chứng từ và thay vào đó gửi bộ chứng từ copy, Ngân hàng IB cũng không được bảo vệ bởi Điều 35 UCP 600. Ngân hàng IA có quyền từ chối thanh toán bộ chứng từ copy.

3/ Nếu Ngân hàng IB là NHĐCĐ đã gửi chứng từ cho Ngân hàng IA bằng dịch vụ chuyển phát nhanh nhưng chứng từ không đến được Ngân hàng IA do bị thất lạc trên đường đi, Ngân hàng IB vẫn được Ngân hàng IA thanh toán căn cứ theo Điều 35 UCP 600. Việc gửi lại bộ chứng từ copy là không bắt buộc và chỉ nhằm mục đích để Ngân hàng IA xác định có phù hợp hay không cũng như làm cơ sở để Ngân hàng IA bảo lãnh cho người mở LC nhận hàng.

Hi vọng câu trả lời đủ rõ!

Best regards,

Mr. Old Man

 

 

Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Mr Old Man

2 Comments

 1. Hoang

  January 6, 2022 at 9:45 pm

  Chào anh, em xin lỗi, do không biết chính xác gửi Q&A ở đâu nên em xin phép hỏi anh tại cmt này.
  Em đang nghiên cứu về UCP 600 ở khoản 37 điều b)
  “Ngân hàng phát hành hoặc ngân hàng thông báo không chịu trách nhiệm nếu các chỉ thị mà họ truyền đạt tới ngân hàng khác không được thực hiện, ngay cả khi họ đã chủ động tự lựa chọn ngân hàng đó. ”
  Anh có thể giải thích cho em kỹ hơn về điều khoản này được không ạ!
  Em cảm ơn

  Reply

  • Mr Old Man

   January 7, 2022 at 9:18 am

   Đó là quyền được miễn trừ trách nhiệm đối với ngân hàng phát hành hoặc ngân hàng thông báo khi chỉ thị mà họ gửi đến ngân hàng khác, ví dụ ngân hàng thông báo, nhưng ngân hàng đó từ chối thực hiện bởi ngân hàng được chỉ định có quyền từ chối thực hiện theo sự chỉ định. Ví du: Ngân hàng phát hành A gửi LC đến Ngân hàng B đề nghị thông báo LC cho người thụ hưởng qua Ngân hàng C, Ngân hàng B có thể từ chối thực hiện thông báo cho qua Ngân hàng C hoặc Ngân hàng C có thể từ chối thông báo cho Người thụ hưởng vì bất kỳ lý do nào.

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ICC GIẢI THÍCH VỀ CỤM TỪ “KHÔNG CHẬM TRỄ” TRONG UCP 600

ICC giải thích về cụm từ “không chậm trễ” trong UCP 600 (thitruongtaichinhtien…