Home Uncategorized COLLECTING BANK V. PRESENTING BANK

COLLECTING BANK V. PRESENTING BANK

4 min read
11
0
3,758

QUERY FROM KHANG NGUYEN
________________________________________
From: Khang Nguyen []Sent: Wed 6/9/2010 12:16 PM
To: Nguyen Huu Duc (DNG)
Subject: Collecting Bank
Hi Mr OLD MAN,

Em biet anh qua bloc cua mot nguoi ban, Rat mung khi duoc biet anh. Em hoi anh 1 chut nhe, mong anh chi giao.

Trong URC 522 co xuat hien "collecting bank? Vay thi khi nao moi co su tham gia cua ngan hang nay? theo em hieu remitting bank la NH ben XK, presenting bank la NH ben NK, co 2 ngan hang nay la xu ly nho thu duoc roi.
——————

MR. OLD MAN
________________________________________
From: Nguyen Huu Duc (DNG)
Sent: Wed 6/9/2010 6:08 PM
To: Khang Nguyen
Subject:

Hi,

a) Collecting Bank thông thường là ngân hàng ở nước nhà nhập khẩu. Ngân hàng này nhận chứng từ nhờ thu từ Remitting Bank (ngân hàng chuyển chứng từ) ở nước của nhà xuất khẩu và Collecting Bank tìm cách thu tiền từ người mua theo chỉ thị của Remitting Bank và chuyển trả tiền cho Remitting Bank.

b) Presenting Bank là ngân hàng xuất trình chứng từ cho nhà nhập khẩu theo chỉ thị của Collecting Bank.

• Khi Collecting Bank KHÔNG CÓ quan hệ TK với nhà nhập khẩu, Collecting Bank có thể gửi chứng từ nhờ thu cho ngân hàng của nhà nhập khẩu để xuất trình cho nhà nhập khẩu và trong trường hợp này ngân hàng của nhà nhập khẩu trở thành Presenting Bank.
• Nhà nhập khẩu có thể có quan hệ tài khoản với Collecting Bank, trong trường hợp này Collecting Bank tự xuất trình chứng từ nhờ thu cho nhà nhập khẩu. Lúc này Collecting Bank cũng đồng thời là Presenting Bank.
Trong giao dịch nhờ thu trong nước, một ngân hàng có thể đảm nhận cả ba vai trò: Remitting Bank, Collecting Bank và Presenting Bank nếu người bán và người mua cùng có quan hệ TK với ngân hàng đó.

Hi vọng câu trả lời đã rõ.

Thân chào,
Mr. Old Man …

Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Uncategorized

11 Comments

 1. JolieDao

  August 4, 2010 at 3:08 pm

  Dear Mr.Old Man,Cho em hoi la trong hop dong ngoai thuong co 1 dieu khoan nhu duoi day thi y nghia cua no la gi vay anh :+ Doi voi nguoi ban : nguoi ban phai co kha nang phat hanh POP thong qua MT760.+ Doi voi nguoi mua : nguoi mua phai co kha nang phat hanh POP thong qua MT760.Mong nhan duoc tra loi cua anh som.

  Reply

 2. mroldmanvcb

  August 4, 2010 at 10:08 pm

  POP means Proof of Product. For example, The proof of Product for Urea to be exported from Russia includes the following:1. Copy of License to export issued by the Russian Ministry of Economy/ Commerce2. Copy of Approval to export issued by the Russian Ministry of Justice.3. Copy of Statement of Availability of the Product.4. Copy of the urea factory to produce the product.5. Copy of the permit agreement and deal passport.6. Copy of the port storage agreement.7. Copy of the charter party agreement(s) to transport the product to discharge port.8. Letter of Authorization between the manufacturer and his agency.9. Letter of Authorization between the agency and the Seller.10. The shipping records for the latest two monthss

  Reply

 3. claravip

  November 25, 2010 at 9:11 pm

  hi mr OLD MAN,Cảm ơn anh rất nhiều vì câu trả lời trên, em đang thắc mắc không biết sao phân biệt remitting bank, collecting bank, presenting bank. Gio thì em hiểu rồi. Cảm ơn anh nhiều.

  Reply

 4. anonymous

  March 4, 2013 at 5:03 pm

  hoi phieu writes:a oi, a co the lap giup e 2 hoi phieu co noi dung ntn dc ko?1)importer: cholon investment and import – export company, 613 nguyen trai st, dist 5, hcm city, vnexporter: great wall enterprise CO., Ltd. 35 hae bian Rd, lingya Dist. kaohsing, taiwainopening bank ( issuing bank) viet nam commercial bank for industry and trade, cholon branchadvising bank: chung sing bank, taipeimean of payment: L/C 180 days after B/L dateAmount of payment: USD 1,095,125.35L/c No. GWEIC 3235 dated 6th 2012Date of shipment: dec 7th 20122) cai thu 2 co cac doi tuong:- importer- exporter- importer's bank:- exporter's bank:- mean of payment : D/A 30 days after B/E date- Amount of paymnet: USD 19,845,63invoice No. SS0 ECI185 dated Dec 5th 2012- date of shipment: dec 6th 2012

  Reply

 5. mroldmanvcb

  March 4, 2013 at 10:03 pm

  Bạn có thể sử dụng mẫu hối phiếu của ngân hàng, ví dụ, mẫu hối phiếu của VCB.Tôi không lập hối phiếu giúp bạn mà chỉ lưu ý bạn một vài điểm khác nhau đối với hai trường hợp trên.1. Đối với hối phiếu lập theo LC, ở mục "Drawn under", bạn ghi tên NHPH; ở mục "To" bạn ghi tên NHPH hoặc ngân hàng được chỉ định (nếu trường 42a chỉ định một ngân hàng khác với NHPH).2. Đối với hối phiếu lập theo D/A, ở mục "Drawn under" (nếu có bạn có thể ghi số invoice hoặc hợp đồng; Ở mục "To" bạn ghi tên nhà nhập khẩu.Cách ghi các chỗ khác, bạn tham khảo tài liệu nhé.

  Reply

 6. anonymous

  November 5, 2013 at 10:11 pm

  Anonymous writes:anh ơi có thể send cho em mẫu hối phiếu của VCB được không ạ? em xin cám ơn anh trước

  Reply

 7. mroldmanvcb

  November 6, 2013 at 5:11 am

  Bạn có thể goopgle hoặc liên hệ với CN VCB gần nhất. Mr. Old Man không phải là người làm trực tiếp.

  Reply

 8. anonymous

  November 30, 2013 at 7:11 pm

  Anonymous writes:anh ơi cho em hỏi the risks of collecting bank under forward D/P là gì ạ?

  Reply

 9. mroldmanvcb

  November 30, 2013 at 8:11 pm

  Mr. Old Man chỉ biết D/P không biết Forward D/P.Rủi ro mà Collecting Bank có thể gặp phải là không thực hiện đúng chỉ thị của Remitting Bank. Ví dụ: Trong giao dịch D/P, Remitting Bank chỉ thị cho Collecting Bank giao chứng từ cho Drawee khi Drawee chuyển tiền để Collecting Bank thanh toán cho Remitting Bank. Collecting Bank phải chịu trách nhiệm nếu giao chứng từ cho Drawee trong khi Drawee chưa thanh toán.

  Reply

 10. Thủy

  May 20, 2022 at 6:13 am

  Xin chào Mr.Old man, cho em hỏi là
  Trong phương thức thanh toán nhờ thu kèm chứng từ thì Presenting Bank có chắc thu được tiền không? và Thu được hay không được tiền phụ thuộc vào ai?
  Em xin cảm ơn ạ

  Reply

  • Mr Old Man

   May 20, 2022 at 6:37 am

   Chào bạn
   Phương thức nhờ thu kèm chứng từ có 2 loại D/P (chứng từ đổi lấy thanh toán ngay) và D/A (chứng từ đổi lấy chấp nhận thanh toán).
   Với D/P Presenting Bank thường đóng vai trò là Collecting Bank sẽ thu được tiền khi người trả tiền (người mua) đồng ý thanh toán và nhận chứng từ để đi nhận hàng. Nếu người mua vì lý do nào đó (ví dụ giá hàng hóa giám sâu) từ chối nhận chứng từ thì Presenting Bank sẽ không thu được tiền.
   Với D/A Presenting Bank giao chứng từ cho người mua khi người mua ký chấp nhận thanh toán khi đến hạn. Tuy nhiên, Presdenting Bank cũng không chắc thu được tiền nếu như người mua không trả.
   Như vậy trả tiền để nhận chứng từ hoặc chấp nhận thanh toán rồi có trả tiền khi đến hạn hay không phụ thuộc vào thiện chí của người mua.
   Best regards
   Mr. Old Man

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ĐẠP XE CÓ GIÚP BODY ĐẸP HƠN?

Nhiều bạn nhăm nhe định chơi xe đạp mong ước sẽ có một body đẹp. Họ thưởng hỏi Mr. Old Man…