Home Mr Old Man Discovery on the cycling road LIỆU HỒ HÒA TRUNG CÓ CÒN LÀ HỒ HÒA TRUNG? (*)

LIỆU HỒ HÒA TRUNG CÓ CÒN LÀ HỒ HÒA TRUNG? (*)

9 min read
0
1
4,013
Hồ Hòa Trung

Cách đây hai tháng Mr. Old Man đạp xe trở lại hồ Hòa Trung và giật mình khi nhìn thấy hồ Hòa Trung như một đại công trường với xe lu, xe ủi, xe chở đất đá… Những ngọn đồi được san ủi và một phần hồ được san lấp để tạo ra con đường lớn chạy vòng quanh hồ và nối liền với Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Mr. Old Man đã tự hỏi khi con đường này hoàn thành liệu hồ Hòa Trung có còn là hồ Hòa Trung.

Cung đường vòng quanh hồ

Hồ Hòa Trung vốn là công trình trung thủy nông được xây dựng vào những năm 80 của thế kỷ trước nhằm chứa nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của xã Hòa Liên. Trong những năm gần đây, hồ Hòa Trung không còn chức năng thủy lợi do những cánh đồng trù phú của Hòa Liên đã nhường chỗ cho những khu công nghiệp và những dự án dân cư.

Bên cạnh chức năng thủy lợi, hồ Hòa Trung còn được biết đến là một điểm check-in thú vị của giới trẻ và còn là cung đường đạp xe yêu thích của anh em xe đạp Đà Nẵng.

Đạp xe quanh hồ

Vào mùa nước cạn, hồ Hòa Trung để lộ ra những đảo nổi lung linh và những bãi cỏ dài như thảo nguyên xanh bao la. Đó là thời điểm không thể tuyệt vời hơn để những bạn trẻ yêu thích du ngoạn ngoài trời đến đây cắm trại ngắm hoàng hôn nhuộm vàng mặt hồ, đêm ngồi bên ngọn lửa trại nghe tiếng ếch nhái oam oam, tiếng côn trùng rả rích và sáng mai lên lại ngắm bình minh trên mặt hồ đầy sương.

Đảo nổi lung linh
Lung linh đảo nổi

Với những anh em mê đạp xe khám phá, cuối tuần làm một cuốc xe đến hồ Hòa Trung vào sáng sớm thật sảng khoái, cứ như ta đang trút bỏ lại sau lưng những bực dọc, những ồn ào nơi phố xá để hòa mình vào thiên nhiên sực nức mùi hoa rừng thơm nồng, mùi cây cỏ ngai ngái. Đạp xe lên đồi cao ngắm bình minh lên rồi dắt xe men theo triền hồ qua mấy cù lao xanh chụp vài tấm ảnh hay dùng điện thoại di động quay một đoạn clip mang về úp facebook… thật thích không gì bằng.

Đạp xe khám phá

Trở lại với câu hỏi liệu hồ Hòa Trung có còn là hồ Hòa Trung? Sáng nay đạp xe trở lại hồ Hòa Trung và chứng kiến cung đường vòng quanh hồ sắp hoàn thành, Mr. Old Man cảm nhận hồ Hòa Trung đang có những thay đổi tích cực. Nếu như hồ Hòa Trung không còn chức năng thủy lợi, việc khai thác phục vụ du lịch là hướng đi mới và cần thiết, nhất là đối với một thành phố du lịch như Đà Nẵng. Hồ Hòa Trung trong thời gian tới chắc chắn vẫn là một điểm check-in không những dành cho giới trẻ mê phượt mà còn một điểm check in không thể bỏ qua đối với du khách khi đến Đà Nẵng.

Anh em xe đạp Đà Nẵng lai có thêm một cung đường đạp xe  đẹp như mơ bên cạnh các cung đường quá chất Sơn Trà, Hải Vân, Hòa Bắc…

 


(*)  Bài viết cùng tên với với một bài đã viết hồi tháng 3/2021. Đọc thêm ở đây:

LIỆU HỒ HÒA TRUNG CÓ CÒN LÀ HỒ HÒA TRUNG? – Mr. Old Man (mroldman.net)

 

 

Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Discovery on the cycling road

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Direct presentation of documents to an Issuing Bank under a documentary credit subject to UCP 600

ICC Banking Commission Technical Advisory Briefing No. 9 Subject: Direct presentation of d…