Home Mr Old Man Discovery on the cycling road KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP CỔ KÍNH VÀ ĐỘC ĐÁO NHÀ THỜ TÙNG SƠN

KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP CỔ KÍNH VÀ ĐỘC ĐÁO NHÀ THỜ TÙNG SƠN

7 min read
0
0
875

Trong hành trình đạp xe khám phá hơn 50 nhà thờ giáo xứ và giáo họ thuộc giáo phận Đà Nẵng Mr. Old Man đã có dịp ghé thăm nhà thờ giáo họ Tùng Sơn, một nhà cổ thuộc giáo xứ Phú Thượng.

Nhà thờ giáo họ Tùng Sơn tọa lạc ở thôn Tùng Sơn, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng chừng 18 km.

 

.

Được xây dựng từ trước năm 1904 theo kiến trúc Pháp, sau gần 120 năm nhà thờ Tùng Sơn vẫn giữ được vẻ cổ kính và khác biệt so với các nhà thờ còn lại trong giáo phận Đà Nẵng. Mặt trước nhà thờ được trang trí với nhiều họa tiết độc đáo, có 3 cửa lớn kiểu hình mái vòm với chóp nhọn, ở giữa là tháp chuông cao với tượng Chúa Kito ở phía trước, bên trong nhà thờ là giáo đường với hai hàng cột gỗ lớn được kê trên những cột đá trắng.

.

.

Người dân địa phương cho biết nhà thờ được xây dựng bằng đá với các chất liệu kết dính đặc biệt gồm vôi, nhớt cây bời lời và dây tơ hồng trộn với nhau. Cho tới nay nhà thờ vẫn giữ nguyên hình dáng thiết kế ban đầu, các hạng mục trong khuôn viên vẫn được giáo dân giữ gìn hầu như nguyên vẹn.

.

.

.

.

Trong số hơn 50 nhà thờ giáo xứ và giáo họ Mr. Old Man đã ghé thăm, nhà thờ giáo họ Tùng Sơn là ngôi nhà thờ cố nhất còn sót lại..

.

.

.

Hôm Mr. Old Man ghé thăm nhằm lúc nhà thờ đóng cửa do tuân thủ giãn cách xã hội, xung quanh nhà thờ chất đầy nguyên vật liệu. Một giáo dân cho biết sắp tới nhà thờ sẽ được sửa chữa lớn, vẫn giữ nguyên thiết kế ban đấu.

.

.

.

Mr. Old Man hi vọng lần tới khi có dịp trở lại sẽ nhìn thấy nhà thờ Tùng Sơn mới nhưng vẫn giữ được nét đẹp cổ kính và độc đáo của nó.

LAST BUT NOT LEAST

,

,

Lúc mới giải phóng Mr. Old Man có thời gian phụ xe Lambro 550, vẫn thường dừng xe đón trả khách ở chợ Tùng Sơn nằm ngay ngã ba, đi thẳng thì lên Hòa Ninh, rẽ trái thì đến Phú Thượng. Nhà thờ giáo họ Tùng Sơn chỉ cách chợ Tùng Sơn vài trăm mét nhưng suốt thời gian đó Mr. Old Man tuyệt nhiên không biết ở đây có một ngôi nhà thờ rất cổ kính và độc đáo .

Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Discovery on the cycling road

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

HÒA BẮC – MỘT VÙNG QUÊ YÊN BÌNH VÀ ĐẸP NHƯ TRANH VẼ

Chỉ cách Đà Nẵng 25 km về phía Tây, Hòa Bắc là một xã vùng quê yên bình và đẹp như tranh v…