Home Mr Old Man WHERE THE INSTRUCTING PARTY IS NOT THE APPLICANT IN THE STANDBY LC OR A BANK GUARANTEE

WHERE THE INSTRUCTING PARTY IS NOT THE APPLICANT IN THE STANDBY LC OR A BANK GUARANTEE

7 min read
0
0
1,093

QUESTION 

Hi anh,

Em muốn hỏi anh một câu về Standby LC.

Bên em muốn Standby LC tuân thủ theo URDG 758.

Nội dung của LC này có bắt buộc phải theo quy định của Thông tư 11/2022/TT-NHNN về bảo lãnh ngân hàng hay không?

Ví dụ cụ thể như sau:

Công ty A  là công ty mẹ, Công ty B. là công ty con của Công ty A. Công ty B ký hợp đồng  với Công ty C ở London. Hợp đồng yêu cầu Công ty B phải cung cấp Standby LC  do ngân hàng phát hành để bảo đảm nghĩa vụ thanh toán của   Công ty B đối với Công ty C.

Do tình hình tài chính của Công ty B  không tốt,  em đề xuất Công ty A  đứng ra đề nghị ngân hàng em phát hành Standby LC để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của Công ty B. Tuy nhiên, bộ phận Pháp chế ngân hàng em cho rằng không đúng vì cho rằng theo Thông tư 11,  bên đề nghị  phát hành phải là Công ty B, chứ không phải Công ty A.

Anh có thể cho em ý kiến về vấn đề này được không ?

Em cảm ơn anh nhiều!

——

ANSWER 

Hi,

Standby LCs thường tuân thủ theo UCP 600 hoặc ISP98, trong khi bảo lãnh (guarantee) có yếu tố nước ngoài thì tuân thủ theo URDG 758.

Theo URDG 758, bên đề nghị phát hành bảo lãnh (instructing party) có thể là  một bên khác với bên được bảo lãnh  (applicant).  Một khi phát hành bảo lãnh tuân thủ theo URDG 758 thì bảo lãnh đó được điều chỉnh theo URDG 758, chứ không theo Thông tư 11.

Tóm lại, trong trường hợp của bạn, nếu phát hành  Standby LC ngân hàng bạn nên dẫn chiếu UCP 600 hoặc ISP98 làm quy tắc điều chỉnh.

Ngân hàng bạn có thể phát hành Bank guarantee  dẫn chiếu  URDG 758 làm quy tắc điều chỉnh:

(1) theo đề nghị của Công A (công ty mẹ) phát hành bảo lãnh nghĩa vụ thanh toán của  Công ty  B (công ty con). Trong trường hợp này, ngân hàng ký  hợp đồng  phát hành bảo lãnh với công ty mẹ; hoặc

(2)  theo đề nghị của Công ty B (công ty con).  Trong trường hợp này, ngân hàng ký  hợp đồng với công ty con trên cơ sở  Công ty B là công ty phụ thuộc được Công ty A ủy quyền và bảo lãnh .

Theo cách (2), ngân hàng bạn có thể phát hành Standby LC tuân thủ theo ISP98 hoặc Bank guarantee tuân thủ theo URDG 758 mà không lo vướng với Thông tư 11.

Best regards,

Mr. Old Man

 

Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Mr Old Man

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

POTENTIAL FRAUD IN SCRAP METAL TRADE: A RISKY DEAL?

QUESTION Dear Mr. Old Man, My name is Th., and I am currently living and working in Ho Chi…