Home Mr Old Man Articles CASE STUDY GIAO THỪA

CASE STUDY GIAO THỪA

15 min read
0
4
4,193

Vào thời khắc giao thừa, Mr. Old Man ngồi nhìn lại một năm đã trôi qua thật nhanh và thấy rằng năm Canh Tý 2020 là một năm Mr. Old Man đã gặp nhiều may mắn, mọi chuyện từ công việc, xã hội, gia đình đến thú vui đạp xe đạp… đều suôn sẻ. Nhân dịp năm mới Tân Sửu 2021, Mr. Old Man muốn gửi lời cám ơn tới bạn bè, đồng nghiệp, người thân, gia đình và cả trời đất đã luôn ở bên và luôn ủng hộ Mr. Old Man và cầu chúc mọi người một năm mới HẠNH PHÚC, AN VUI và NHIỀU MAY MẮN.

Như thường lệ hàng năm, bên cạnh kiểm điểm lại những công việc đã thực hiện trong năm qua, Mr. Old Man cũng đặt ra mục tiêu cho năm mới để có động lực phấn đấu. Giao thừa năm nay có chút thay đổi, Mr. Old Man chia sẻ một case study Mr. Old Man nhận được câu hỏi từ một bạn đọc làm việc ở một ngân hàng khác vào ngày làm việc cuối năm và hi vọng câu trả lời của Mr. Old Man có thể giúp người hỏi có một cái Tết an vui, không phải bận tâm, lo lắng về tình huống bạn đang gặp phải.
——

CASE STUDY GIAO THỪA

Cách đây một vài ngày Mr. Old Man nhận được tin nhắn Messenger từ bạn LN làm việc tại Trung tâm Tài trợ Thương mại của một ngân hàng ở Việt Nam hỏi xin Mr. Old Man tài liệu dẫn chiếu ý kiến của ICC về tình huống bạn đang hỏi để có cơ sở tranh cãi với ngân hàng nước ngoài đã từ chối thanh toán bộ chứng từ xuất trình theo LC.

Tình huống như sau:
LC được phát hành bởi một ngân hàng ở Kenya (NHPH) và được xác nhận bởi một ngân hàng thuộc Top 5 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ (NHXN)
LC quy định chứng từ xuất trình thanh toán tại NHXN bằng hình thức chấp nhận hối phiếu trả chậm 180 ngày kể từ ngày vận đơn.
LC được thông báo cho người thụ hưởng qua ngân hàng ở Việt Nam (NHTB)
Field 47A quy định:
A PHOTOCOPY OF ALL DOCUMENTS REQUIRED IS REQUESTED FOR ISSUING BANK’S FILE, OTHERWISE USD 15.00 (OR EQUIVALENT) WILL BE DEDUCTED FROM THE UTILIZATION AMOUNT.

Người thụ hưởng sau khi thực hiện giao hàng đã xuất trình đến NHTB một bộ chứng từ được yêu cầu tại Field 46A và một bộ chứng từ copy cho NHPH theo quy định tại Field 47A. Sau khi kiểm tra chứng từ, NHTB gửi bộ chứng từ đến NHXN nhưng sơ sót không gửi kèm theo bộ chứng từ copy.

Sau khi nhận và kiểm tra chứng từ, NHXN gửi cho NHTB điện MT 734 thông báo từ chối chứng từ nêu bất hợp lệ như: PHOTOCOPIES OF ALL REQUIRED DOCOMENTS EXCEPT B/L NOT PRESENTED.
NHXN cũng yêu cầu NHTB ra chỉ thị mới cho phép NHXN chuyển tiếp chứng từ đến NHPH ON APPROVAL BASIS.
—–

Bạn LN là người trực tiếp xử lý bộ chứng từ đã tỏ ra rất lo lắng vì chỉ còn 1 ngày để xử lý trước khi NHTB đóng cửa nghỉ Tết nên không biết NHXN sẽ giải quyết vụ này như thế nào. NHTB cũng đã liên hệ với chi nhánh của NHXN tại Hà Nội nhờ hỗ trợ nhưng chi nhánh này cho biết họ chỉ có thể hỗ trợ thông tin liên hệ với NHXN chứ không can thiệp được việc bắt lỗi chứng từ của NHXN.

Khi xem xét tình huống từ chối chứng từ của NHXN, Mr. Old Man đã rất ngạc nhiên và không tin rằng NHXN là một ngân hàng lớn thuộc Top 5 ở Mỹ lại đưa ra một thông báo từ chối “củ chuối” như thế.

Theo Mr. Old Man, NHXN không thể từ chối chứng từ viện dẫn bất hợp lệ “PHOTOCOPIES OF ALL REQUIRED DOCUMENTS EXCEPT B/L NOT PRESENTED”. Theo quy định tại Field 47A, NHXN chỉ có thể khấu trừ USD 15.00 (từ số tiền thanh toán khi đáo hạn), đây chính là chi phí photocopy bộ chứng từ để ngân hàng phát hành lưu hồ sơ.
Mr. Old Man để nghị NHTB gửi ngay cho NHXN điện SWIFT bác bỏ bất hợp lệ NHXN đã viện dẫn để từ chối, đồng thời yêu cầu NHXN chấp nhận thanh toán hối phiếu trả chậm và cứ khấu trừ USD 15.00 theo quy định tại Field 47A.
NHTB cũng có thể cảnh báo cho NHXN biết rằng NHTB đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia quốc tế và tất cả đều khẳng định việc viện dẫn bất hợp lệ như trên để từ chối nghĩa vụ thanh toán LC là không có cơ sở. Trong trường hợp cần thiết, NHTB có thể đưa vụ này ra ICC để có ý kiến cuối cùng. Cảnh báo này cũng cần chuyển đến chi nhánh của NHXN tại Hà Nội để họ biết ý định của NHTB.

Mr. Old Man tin rằng sau khi nhận được thông báo phản bác của NHTB, NHXN sẽ chấp nhận thanh toán.

LAST BUT NOT LEAST

Là Biên tập viên của LC Monitor (Trade Services Update), Mr. Old Man cũng đã chuyển tình huống này đến các đồng nghiệp quốc tế và hơn 20 chuyên gia đã tham gia thảo luận và tất cả đều thống nhất rằng thông báo từ chối của NHXN trong trường hợp mô tả là không đúng, nếu không muốn nói là “stupid”. Họ còn cho rằng điều kiện quy định tại Field 47A là “ridiculous”, nó làm xói mòn giá trị của thư tín dụng và đề nghị chuyển tình huống này lên ICC để có ý kiến cuối cùng nhằm không để xảy ra những tình huống tương tự.
Thật ngẫu nhiên, khi một đồng nghiệp ở Romania mail riêng cho Mr. Old Man chỉ ra đích danh NHXN mà Mr. Old Man đã cố tình giấu tên.

Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ICC GIẢI THÍCH VỀ CỤM TỪ “KHÔNG CHẬM TRỄ” TRONG UCP 600

ICC giải thích về cụm từ “không chậm trễ” trong UCP 600 (thitruongtaichinhtien…