Home Mr Old Man Lifestyle AI ĂN MÍT… HÔNG?

AI ĂN MÍT… HÔNG?

13 min read
0
0
1,143

Cứ đến weekend Mr. Old Man lại đạp xe đạp khám phá một địa danh hay một di tích lịch sử nào đó, cả đi lẫn về chừng 100 km cho đã cái chân và giải tỏa stress sau một tuần làm việc căng thẳng.

Weekend tuần này cùng với hai người bạn Mr. Old Man đạp xe gần 150 km chỉ để ăn một đĩa mit hông giá 12 K cũng bởi vì nghe các diễn đàn ẩm thực trên mạng đồn rằng đây là món đặc sản lừng danh của vùng đất Tam Kỳ ngon cực, ăn không chán.

Mít hông nhồi nhân được sắp vào rổ nhôm chuẩn bị hông (hấp)

MÍT HÔNG BÀ BẮC, BÀ NAM HAY BÀ NHẠN?

Trước khi đi, Mr. Old Man lên mạng tìm hiểu đến Tam Kỳ ăn mít hông ở đâu là ngon và được giới thiệu có ba quán mít hông khiến giới trẻ mê mẫn, đó là: quán bà Bắc, quán Trường Xuân và một quán bên hông Nhà văn hóa Thanh niên. Mr. Old Man chọn quán bà Bắc nhưng vì nghĩ quán này chắc ngon và ẩn sau cái tên của quán chắc sẽ có một câu chuyện hay để kể cho mọi người nghe.

Tới Tam Kỳ mở google map “mít hông” chỉ tìm thấy quán Trường Xuân, còn quán bà Bắc không thấy hiện ra. Sau một hồi hỏi một vài người địa phương, Mr. Old Man đến được một quán mít hông ở đường Hoàng Diệu. Vừa ngồi xuống nhìn thấy tấm bảng hiệu treo bên mái hiên “BÀ NAM MÍT HÔNG 25 HOÀNG DIỆU” hơi một chút thất vọng vì không đúng cái quán Mr. Old Man muốn đến.

Bà Bắc, bà Nam hay bà Nhạn là đây

Phía sau quán có một bà cụ và hai cô con gái đang ngồi làm mít hông. Một cô con gái gọt quả mít và tách ra thành từng miếng, bà cụ thì dùng dao tẩn mẩn gỡ xơ mít ra khỏi các múi mít, trong khi cô con gái còn lại tay thoăn thoắt nhồi nhân vào các múi mít và sắp vào cái rổ nhôm.

Bà Nam và hai con gái đang chuẩn bị mít hông

Hỏi chuyện mới biết bà cụ tên là Nguyễn Thị Nhạn, 84 tuổi, quê gốc Quảng Ninh nên hàng xóm hay gọi là bà Bắc. Bà theo chồng bà tên Nam về Tam Kỳ sinh sống từ năm 1975 và tên bà Nam là gọi theo tên chống. Hóa ra bà Bắc cũng chính là bà Nam.

Con gái lớn bà Nam đang nhồi Nhân vào múi mít

Bây giờ google “mít hông bà Nam” sẽ xuất hiện 1,5 triệu kết quả liên quan đến món đặc sản ăn vặt được ca ngợi này tới tận mây xanh này.

MÍT HÔNG ĐƯỢC CHẾ BIẾN NHƯ THẾ NÀO?

Ngồi xem và hỏi chuyện làm mít hông mới biết thời bao cấp có lúc khó khăn má của Mr. Old Man vẫn thường làm món này cho cả nhà ăn trừ bữa.

Cách chế biến mít hông của bà Nam cũng không khác mấy. Hạt mít được bóc ra từ múi mít đem phơi nắng chừng một ngày, lột vỏ rồi luộc cùng với đậu đỏ, xay nhuyễn được nêm nếm gia vị và xào sơ lại cho thơm trước khi nhồi vào những múi mít, sắp vào rổ nhôm rồi cho vào nồi hông (hấp) chừng 30 phút.

Cô con gái thứ bà Nam đang gỡ xơ mít ra khỏi múi

Một đĩa mít hông có 6 múi mít vàng ươm căng đầy nhân, đậu phụng rang (lạc rang) và dừa nạo được rắc lên trên trông rất bắt mắt và rất gợi thèm.

Hấp dẫn mít hông

Không phải là người thích ăn vặt nhưng Mr. Old Man thừa nhận món này khá ngon, nó có vị ngọt của múi mít vừa chín tới, vị béo của đậu phụng và dừa nạo và vị bùi bùi của hạt mít, đậu đỏ và gia vị trộn lẫn.

Nhồi nhân vào múi mít

12 K một đĩa ngon bổ rẻ, mít hông xứng đáng là món ăn vặt khó cưỡng của bọn trẻ thích ăn vặt. Ngạc nhiên là tới bây giờ mít hông dường như vẫn chưa vươn ra khỏi Tam Kỳ để đến với giới trẻ ăn vặt cả nước (?)

Mít hông có vị ngọt của mít vừa chín tới, vị béo của đậu phụng và dừa nạo và vị bùi bùi của hạt mít, đậu đỏ và gia vị

Ai ăn mít … hông?

Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Lifestyle

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

TOUR XE ĐẠP THĂM CÁC NHÀ THỜ (P.4)

Tiếp tục hành trình khám phá các nhà thờ công giáo thuộc Giáo phận Đà Nẵng, hôm nay Mr. Ol…