Home Mr Old Man WHERE THE APPLICANT GOES BANKRUPT

WHERE THE APPLICANT GOES BANKRUPT

7 min read
0
0
797
Chợ heo bà rén

QUESTION

Cháu chào chú ạ

Trước hết, cháu muốn cảm ơn chú vì nhờ những bài chia sẻ bổ ích của chú mà cháu có thể học hỏi nhiều hơn kiến thức liên quan đến LC ạ.

Gần đây, cháu có một thắc mắc mong nhận được sự phản hồi của chú ạ.

Nếu doanh nghiệp nhập khẩu đã phá sản rồi mà ngân hàng phát hành mới nhận được bộ chứng từ LC thì ngân hàng phát hành sẽ xử lí như thế nào ạ?

Cháu mong nhận được phản hồi từ chú ạ.

Cháu xin chân thành cảm ơn chú ạ.

Nguyễn Thanh Hoa

—-

ANSWER

Hi,

LC là cam kết không hủy ngang của ngân hàng phát hành (NHPH ) sẽ thanh toán khi chứng từ xuất trình phù hợp với các điều kiện và điều khoản của LC. Do vậy, cho dù tại thời điểm nhận được chứng từ phù hợp, nhà nhập khẩu phá sản, NHPH vẫn phải có nghĩa vụ thanh toán cho người thụ hưởng.

Trường hợp tòa án mở thủ tục phá sản doanh nghiệp, NHPH gửi giấy đòi nợ cho tòa án kèm theo tài liệu , hợp đồng chứng minh khoản nợ đó để tòa án phân chia tài sản theo thứ tự ưu tiên theo quy định của Luât phá sản 2014 khi thanh lý tài sản của doanh nghiệp phá sản.

NHPH có thể thu hồi được toàn bộ hay chỉ một phần hay chẳng được đồng nào nếu tài sản còn lại của doanh nghiệp phá sản không đủ hoặc không còn gì cả.

LAST BUT NOT LEAST

Năm 2010 Mr, Old Man trả lởi câu hỏi liệu NHPH có thể nhận hàng và bán hàng cho một bên thứ ba để thu hồi tiền trong trường hợp người mở LC phá sản. Về lý thuyết, nếu vận đơn lập theo lệnh của NHPH thì NHPH có quyền sở hữu đối với hàng hóa và do vậy, có thể nhận hàng hoặc chuyển qnhượng quyền nhận hàng cho bên thứ ba. Tuy nhiên, trên thực tế, người mở lC mới là chủ sở hữu hợp pháp của hàng hóa. Nếu người mở LC được tòa án tuyên bố phá sản thì NHPH chỉ đóng vai trò chủ nợ và phải thực hiền quyền đòi nợ theo Luật phá sản. Tuy nhiên, hành động đầu tiên là yêu cầu tòa án ra quyết định áp dụng biện pháp tạm thời cho phép ngân hàng nhận hàng và giữ hàng hóa như tài sản đảm bảo. Nếu hàng hóa dễ hỏng,  cần xin phép tòa án cho thanh lý hàng hóa ngay.

Xem Q&A tương tự (bằng tiếng Anh)  tại đây :

WHERE THE APPLICANT GOES BANKRUPT

 

Best regards,
Mr. Old Man
  • WHERE THE APPLICANT GOES BANKRUPT

Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Mr Old Man

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Direct presentation of documents to an Issuing Bank under a documentary credit subject to UCP 600

ICC Banking Commission Technical Advisory Briefing No. 9 Subject: Direct presentation of d…