Home Mr Old Man Discovery on the cycling road TRỞ LẠI HẢI VÂN QUAN

TRỞ LẠI HẢI VÂN QUAN

7 min read
1
0
2,446

Hải Vân Quan được xây dựng vào thời Nguyễn (năm Minh Mạng thứ 7, 1826) là một cửa ải và là đồn lũy quân sự trấn thủ tại đỉnh đèo Hải Vân, cửa phía Bắc nhìn về Thừa Thiên – Huế đề ba chữ Hải Vân Quan, cửa phía nam nhìn về Đà Nẵng đề Thiên hạ đệ nhất hùng quan.

Hải Vân Quan lúc chưa trùng tu

Cùng với yếu tố lịch sử, đèo Hải Vân nói chung và Hải Vân Quan nói riêng được xem là danh thắng hùng vĩ tráng lệ bậc nhất Việt Nam, là điểm đến hấp dẫn, không thể bỏ qua của các tour du lịch miền Trung.

Ngoạn mục đèo Hải Vân

Từng là một đạp thủ mê mệt cung đèo Hải Vân được Strava ghi nhận 132 lượt đạp xe leo lên Hải Vân Quan nhưng gần hai năm nay vì nhiều lý do khác nhau tôi chưa trở lại cung đường yêu thích này. Sáng nay tôi trở lại Hải Vân Quan chứng kiến sự thay đổi của nó, tâm trạng buồn vui lẫn lộn.

Hải Vân Quan lúc chưa trùng tu

Vui vì sau bao nhiêu năm tranh chấp Thừa Thiên – Huế và Đà Nẵng đã có cái bắt tay “lịch sử” để cuối năm 2021 bắt đầu khởi công thực hiện một cuộc đại trùng tu Hải Vân Quan với kinh phí lên đến 42 tỷ đồng, trong đó Thừa Thiên – Huế chịu 50% và Đà Nẵng 50%.

Hải Vân Quan đang trùng tu

Hải Vân Quan được cắt phần bê tông xây thêm thời PhápTường đá núiCông trình dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6/2023 nhưng tới thời điểm này các hạng mục cơ bản như dường như sắp hoàn thành. Hải Vân Quan sau cuộc đại trùng tu sẽ hoành tráng gấp 10 lần ngày xưa, chắc chắn sẽ là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch bậc nhất miền Trung.

 

Mặt phía Bắc Hải Vân Quan

 

Đài tưởng niệm Chiến thắng Đồn Nhất cũng được xây dựng mới

Nhưng trong niềm vui vẫn có nỗi buồn và sự tiếc nuối.  Tôi thật sự buồn và tiếc nuối vì không còn nhìn thấy và nhận ra một Hải Vân Quan rêu phong ẩn mình trong sương mây buổi sáng sớm hay chiều muộn. Hải Vân Quan ngày xưa cũ đã biến mất trong chiếc áo mới hoành tráng nhưng vô hồn.

Hải Vân Quan khi chưa trùng tu

Nếu ai hỏi tôi xem thử tôi thích Hải Vân Quan xưa hay nay, tôi sẽ không ngần ngại trả lời rằng tôi thích Hải Vân Quan xưa.

—-

 

9/2022

 

 

 

Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Discovery on the cycling road

One Comment

  1. […] TRỞ LẠI HẢI VÂN QUAN […]

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

SHIPPED ON BOARD THE VESSEL THAT LEAVES THE PORT OF LOADING

QUESTION Dear Mr. Old Man, Good day. Please reiterate your explanation again regarding bel…