TRỞ LẠI GÒ NỔI

10 min read
1
3
5,065

Một ngày trời đẹp trước Tết, Mr. Old Man cùng vài người bạn đạp xe đi Gò Nổi nhưng hôm đó chỉ ghé thôn Hà An, xã Điện Phong rồi ra bãi bồi giữa sông Thu Bồn. Mùi thơm nồng của cây cỏ, khói Tết dọc đường quê, sông nước, mây trời buổi sáng trong lành mê hoặc Mr. Old Man đến nỗi chưa về mà đã nghĩ tới ngày trở lại.

Sáng nay trở lại Gò Nổi cùng với hai người bạn, lòng thư thái đến lạ khi lang thang từ đầu bãi cho đến cuối bãi qua những vạt dưa, vạt bí đất bây giờ đã ra trái, những vạt đậu lên xanh mướt, những giàn mướp đầy trái treo lủng lẳng… tha hồ check in với máy ảnh.

Vùng Gò Nổi không phải chỉ mỗi bãi bồi nhìn thấy từ cầu Câu Lâu mà là một cù lao lớn giữa sông Thu Bồn gồm cả 3 xã Điện Phong, Điện Trung và Điện Quang. Sau gần 2 giờ quần thảo ở bãi bồi thôn Hà An, Điện Phong với đủ kiểu ảnh, anh em quyết định tiếp tục đạp xe đi Điện Trung và Điện Quang, qua bến đò ông Đốc tới Đại Hòa rồi ra Đại Hiệp về Đà Nẵng.

Con đường nối liền 3 xã Điện Phong, Điện Trung và Điện Quang tiếng là vùng quê nhưng rất văn minh, đích thực nông thôn mới là đây. Những con đường làng rộng thênh, sạch sẽ không một cọng rác được đặt tên theo số thứ tự 1, 2, 3… rất khoa học, nhà có biển ghi rõ số nhà, thôn, xã rất dễ tìm. Chợt nghĩ có khi những địa phương lớn cũng nên học hỏi cách đặt tên đường theo số, cách ghi biển số nhà của vùng Gò Nổi vì ít ra tính khoa học của nó cũng giúp tránh được những rắc rối của việc đặt tên đường theo những nhân vật lịch sử gây tranh cãi ầm ỉ như trường hợp Đà Nẵng lấy tên hai vị giáo sĩ phương Tây Alexandre de Rhodes và Francisco De Pina đặt tên đường để ghi nhớ công ơn các ông đã sáng tạo ra chữ Quốc ngữ.

Cũng như bãi bồi thôn Hà An, Điện Phong vùng gò nổi thuộc 2 xã Điện Trung và Điện Quang cũng bạt ngàn màu xanh của những vạt bắp, vạt rau, những đàn bò gặp cỏ trên bãi bồi. Ở đâu có lối mòn là đi thôi, mấy anh em cứ thế đạp dung dăng dung dẻ hít thở không khí trong lành của miền quê Gò Nổi.

Gò Nổi đang trở thành một vùng nông thôn mới, rất văn minh nhưng vẫn giữ được hồn quê vốn được biết đến như là vùng đất đia linh nhân kiệt, nhiều danh nhân đã sinh ra và lớn lên tại đây như Hoàng Diệu, Phạm Phú Thứ, Trần Cao Vân… Vùng đất Gò Nổi quá thanh bình, quá đẹp để trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn không thua kém Hội An. Bên cạnh những tour đường bộ, tour đường sông, tour xe đạp dạo quanh vùng sinh thái của 3 xã Gò Nổi chắc chắn sẽ thu hút không ít những người mê xe đạp khám phá những cung đường quê dân dã.

Cũng như lần trước, lần này Mr. Old Man cũng bịn rịn chia tay Gò Nổi ở bến đò ông Đốc để qua bên kia bờ sông là xã Đại Hòa, Đại Lộc. Bà lái đò bến ông Đốc tên là Lê Thị Thương đã 72 tuổi mà có đến 55 năm lái đó đưa người dân hai vùng Gò Nổi Điện và với Đại Hòa (Đại Lộc) qua lại khúc sông Thu Bồn. Trong tiếng máy nổ, giọng bà vẫn vang lên giòn giã và khỏe mạnh khi được hỏi bà đã làm nghề đưa đò được bao nhiêu năm rồi.

  • AI CÓ VỀ QUÊ HƯƠNG GÒ NỔI

    Ai có về quê hương Gò Nổi Miền đất mới giờ đã lên xanh (*) Chủ Nhật tuần trước đạp xe đạp …
Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Discovery on the cycling road

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

INVOICE NOT CERTIFYING WHAT HAS NOT BEEN SHIPPED

QUESTION Dear Sir, LC allows both AIR and SEA shipment. Amount: USD 100,000 Shipment by AI…