Home Mr Old Man FRAUD OR NOT?

FRAUD OR NOT?

14 min read
0
0
213

QUESTION

Dear anh Duc,

Em doc duoc blog cua anh giai dap nhieu dieu hay ve thanh toan quoc te. Em dang co truong hop co vay ben quy tai chinh so tien 5 trieu usd.

Tuy nhien Ngan hang MUFJ chuyen swift MT103 cho ben Bank Bidv NH cua TK thu huong cong ty em thi thong qua NH trung gian Deutsch bank, sau do Deutsch bank gui messages MT999 yeu cau cong ty em cung cap giay chung nhan ALM va bao hiem tien vay thi moi duoc giai ngan khoang tien nay nhu file dinh kem.

Tuy nhien ngan hang Nhat MUFJ la nguoi gui cac thong tin nay cho em ma Bidv khg nhan duoc truc tiep do do ho khong ho tro em tu van lam sao cap duoc giay chung nhan ALM va bao hiem tien vay nay.

NH Nhat MUFJ ho tro em lien he nguoi tu van ben Duc de ho tro va ho yeu cau em uy quyen de tra phi thue giay chung nhan ALM tu mot cong ty thuong mai tai Hongkong va tra phi truoc de duoc ho cho muon giay to nay. Em nghi ngo day la thong tin gia yeu cau minh chuyen tien dich vu nhung lai khg biet kiem tra the nao.

Anh Duc oi, co the cho em biet lam sao em kiem tra duoc lenh MT999 yeu cau la dung su that va viec xin xac nhan giay chong rua tien o Việt Nam thi ai se cap cho cong ty duoc a.

Em cam on anh nhieu lam. Rat mong nhan duoc giai dap tu anh.

TT

————

Đính kèm theo câu hỏi TT gửi cho Mr. Old Man một loạt emails trao đổi giữa TT -Chủ tịch một công ty ở Việt Nam (bên thụ hưởng) và một người xưng là Chủ tịch và CEO của ngân hàng MUFJ, một ngân hàng lớn của Nhật Bản và một số văn bản in trên giấy tiêu đề và được ký bới CEO của ngân hàng MUFJ  gửi cho Deutsche Bank giải thích lý do vì sao số tiền chuyển cho bên thụ hưởng bị treo và những thủ tục cần thiết để số tiền đó có thể được chuyển vào tài khoản của bên thụ hưởng.

Vì lý do nhạy cảm, Mr. Old Man không chia sẻ ở phần Q&A này.

——-

ANSWER


Chào bạn,

Trên tinh thần cẩn trọng và kinh nghiệm từng tiếp xúc với những giao dịch tương tự, tôi có mấy ý kiến như thế này:

1/ Phải xác minh Quỹ tài chính cho bạn vay vốn có tồn tại trên thực tế  hay không và có phải chính họ thỏa thuận cho bạn vay vốn?

Về vấn đề này bạn có thể thông qua ngân hàng phục vụ bạn là  BIDV hỏi Trung tâm Thông tin Tín dụng Ngân hàng Nhà nước VN (CIC).

2/ Phải xác thực thông tin về người trao đổi email với bạn tự xưng là President và CEO của MUFJ có đúng thực là President và CEO của MUFJ hay không và có phải chính người đó đã trao đổi email với bạn?

Thường các chủ tich hay CEO ngân hàng không trực tiếp trả lời những giao dịch có tính nghiệp vụ (?)

Cũng xác thực điện MT 999 và các thư trao đổi với Deutsch Bank trên giấy tiêu đề của MUFJ mà người đó cung cấp qua email có thực là  do MUFJ phát hành không?

MUFJ và BIDV chắc chắn có quan hệ đại lý, do vậy, BIDV có thể tra dễ dàng xác thực tên, chức vụ, địa chỉ, chữ ký của người ký các văn bản bằng giấy và thậm chỉ liên hệ  với MUFJ để xác thực các văn bản và điện MT 999.

3/ MT999 chỉ là điện giao dịch thông thường, không được xác thực.

4/ Về  yêu cầu bạn phải cung cấp cái gọi là chứng nhận ALM (anti-money laundering certificates) để được giải ngân, thực tế anti-money laundering certificates là giấy chứng nhận cấp cho người được đào tạo về chống rửa tiền chứ không phải là giấy chứng nhận không rửa tiền, do vậy, yêu cầu này là không hợp lý.

Có nhiều cảnh báo lừa đảo liên quan đến việc bán các giấy chứng nhận chống rửa tiền hay chống tài trợ khủng bố….

Giả định nếu có yêu cầu này thì người chuyển tiền mới là người chứng minh.

Lưu ý các tổ chức rao bán, cho mượn có thể là lừa đảo (?)

Trong các emails và thư MUFJ gửi cho Deutsch Bank có đề cập đến INTERNATIONAL MONEY LAUNDRY ACT 2003 và INTERNATIONAL MONEY LAUNDERING ACT ACT 2003  nhưng thực tế không có cái đạo luật chống rửa tiền quốc tế.

Việt Nam không có cấp giấy chứng nhận đó cũng như không có bảo hiểm bồi hoàn đối ứng tiền vay.

Cuối cùng, giao dịch này có dấu hiệu đáng ngờ nếu không muốn nói thẳng là có dấu hiệu lừa đảo. Không có tổ chức tài chính nào chuyển cho bạn vay số tiền lớn mà chưa ký hợp đồng tín dụng và bảo đảm tiền vay hoặc bảo lãnh.

Tôi trả lời nhanh với mấy ý kiến như vậy để bạn cân nhắc thêm về giao dịch này.

Chúc bạn may mắn.

Mr. Old Man (Nguyễn Hữu Đúc)

————

 

Em cam on Anh Duc nhieu. Cac y kien cua anh rat huu ich va cung giong nhu cac nghi van cua em.

Em se than trong va thang than tuong tac de khong bi ho loi dung, lua dao.

Em se nho ben Bidv kiem tra xac thuc truoc khi lam viec voi cac quy tai chinh tuong tu.

Em cam on anh, chuc anh buoi toi vui va ngu ngon nhe.

TT

Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Mr Old Man

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ICC GIẢI THÍCH VỀ CỤM TỪ “KHÔNG CHẬM TRỄ” TRONG UCP 600

ICC giải thích về cụm từ “không chậm trễ” trong UCP 600 (thitruongtaichinhtien…