Home Mr Old Man Discovery on the cycling road ĐẠP XE ĐẠP THĂM GIÁO XỨ HÓI DỪA

ĐẠP XE ĐẠP THĂM GIÁO XỨ HÓI DỪA

8 min read
5
3
5,653

Sáng nay cùng với Khánh Huỳnh, Mr. Old Man đạp xe leo qua đèo Hải Vân xuống Lăng Cô ghé thăm giáo xứ Hói Dừa. Đã nhiều lần đạp xe đi vòng quanh đầm Lập An ngang qua mấy thôn Hói Cạn, Hói Mít và Hói Dừa nằm dưới chân núi Bạch Mã – Hải Vân nhưng đây là lần đầu tiên Mr. Old Man ghé thăm giáo xứ này.

Ấn tượng đầu tiên về giáo xứ này chắc chắc là nhà thờ giáo xứ Hói Dừa. Chỉ với 120 hộ dân nhưng giáo xứ có một nhà thờ lớn xây bằng đá tuyệt đẹp. Cứ liệu lịch sử ghi lại cho thấy đầu thế kỷ 20 khoảng 12 giáo dân thuộc giáo xứ Phú Thượng, Hòa Vang, Đà Nẵng đã đi bộ vượt đèo Hải Vân ra vùng đất Lăng Cô để tìm kế sinh nhai và đã chọn vùng đất Hói Dừa làm nơi cư trú, khai canh, lập nghiệp, dựng thôn và lập nên giáo xứ Hói Dừa. Nhà thờ giáo xứ ban đầu cách đây gần 100 năm chỉ là một nhà nguyện mái lợp tranh, rồi lợp ngói. Sau nhiều lần nâng cấp, năm 2010 nhà thờ Hói Dừa được khởi công xây dựng lại và khánh thành vào tháng 7/2017.

Nhà thờ giáo xứ Hói Dừa (cũ)
Nhà thờ giáo xứ Hói Dừa (mới)

Hôm nay khi Mr. Old Man đến, nhà thờ đang được phun thuốc khử trùng. Người giữ nhà thờ tự hào kể về lịch sử nhà thờ giáo xứ Hói Dừa và cho biết nhà thờ rất nghiêm túc hợp tác với địa phương thực hiện các biện pháp chống dịch Covid 19.

Sau khi tham quan nhà thờ chụp vài tấm ảnh kỷ niệm, Mr. Old Man cùng với người bạn tiếp tục đạp xe thêm 2 km nữa để khám phá suối Thác Đổ hay Tam Thác Đổ. Cung đường này phải nói là quá tuyệt, thích hợp cho những anh em thích đạp xe leo núi khám phá thiên nhiên.

Phía đầu nguồn suối Thác Đổ có một khối đá lớn chặn dòng suối lại khiến nước đổ xuống tỏa ra trên cả mặt đá trong giống một thác nước đổ xuống 3 vũng nước được ngăn lại bằng những kè đá trước khi chảy ra đầm Lập An. Có lẽ cái tên suối Thác Đổ hay Tam Thác Đổ bắt nguồn từ đây.

Hôm nay đang mùa sốt Cô Vy, cung đường tới suối Thác Đổ vắng hoe, không một bóng người, ai đó chặt một cây ngáng đường vào suối Thác Đổ với dòng chữ nghệch ngoạc “Suối nghỉ bán”. Đi vào bên trong thấy mọi thứ ngổn ngang như đang xây dựng, mấy dãy sạp kinh doanh hàng quán tan hoang. Mặc dù vậy, suối Thác Đổ giữa rừng xanh hoa vàng, nước suối chảy róc rách len qua những tảng đá khổng lồ vẫn rất đẹp.

Suối Thác Đổ (Ảnh từ trang web Khám phá Huế)

Ngâm mình dưới dòng suối mát rượi nghỉ xả hơi, chụp vài tấm ảnh mang vể cũng chẳng chẳng bỏ công đạp xe leo đèo Hải Vân cả đi lẫn về gần 100 km.

Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Discovery on the cycling road

5 Comments

 1. Khánh Huỳnh

  March 15, 2020 at 5:49 am

  quá tuyệt vời! hy vọng ghé lại lần sau anh Đức ơi!

  Reply

  • Mr Old Man

   March 15, 2020 at 9:28 am

   Next time ok but thru Hai Van tunnel instead of climbing Hai Van.

   Reply

 2. Chinhdng

  September 10, 2020 at 9:32 am

  Anh Number One đẹp trai dễ thương…

  Reply

 3. Hoàng Thư

  April 8, 2024 at 10:36 am

  Quá tuyệt vời! Khám phá các cung đường bằng xe đạp mới thưởng ngoạn được hết vẻ đẹp của nó!

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

SHIPPED ON BOARD THE VESSEL THAT LEAVES THE PORT OF LOADING

QUESTION Dear Mr. Old Man, Good day. Please reiterate your explanation again regarding bel…