Home Uncategorized THE MAIN DIFFERENCE BETWEEN BL AND AWB

THE MAIN DIFFERENCE BETWEEN BL AND AWB

4 min read
1
0
1,940

QUERY FROM NGUYEN THANH HAI

Kính gửi Anh Đức!

Nhờ anh hướng dẫn và giải thích giùm tôi về Vận đơn hàng không với.Vận đơn hàng không có gì giống và khác nhau so với Vận đơn đường biển?

Xin trân thành cám ơn Anh rất nhiều!

—————————————–
MR. OLD MAN'S COMMENT

Chào Thanh Hải,

Tôi có thể trả lời ngay điểm khác nhau cơ bản giữ vận đơn đường biển và vận đơn hàng không chính là tính chất sở hữu hàng hoá.

Vận đơn đường biển (B/L) là chứng từ sở hữu hàng hoá (document of title), do đó, nó có thể được lập theo lệnh (made out to the order) và có thể được chuyển nhượng bằng cách ký hậu. B/L có thể được lập theo lệnh ký hậu để trống (to order blank endorsed) hoặc lập theo lệnh của một bên đích danh (to the order of a named party) chẳng hạn , lập theo lệnh của ngân hàng phát hành (to the order of the issuing bank …

Vận đơn hàng không (AWB) không phải là chứng từ sở hữu hàng hoá, do đó, không được lập theo lệnh và không thể chuyển nhượng bằng cách ký hậu như B/L. Tuy vậy, thực tế cho thấy, vì nhiều lý do khác nhau, nhiều ngân hàng khi phát hành L/C vẫn yêu cầu AWB lập theo lệnh của mình. Đây là một tập quán xấu cần loại bỏ.

Bạn có thể đọc thêm UCP 600 Điều 20 (Vận đơn Đường biển) và Điều 23 ( Chứng từ Vận tải Hàng không) để hiểu thêm về hai loại vận đơn này.

Thân chào,
Mr. Old Man (Nguyen Huu Duc) …

Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Uncategorized

One Comment

  1. Asuka3107

    June 4, 2010 at 4:06 pm

    Bat cu luc nao co thoi gian , em deu vao mang de doc nhung bai viet cua anh. Em thuc su rat nguong mo anh va muon cam on anh rat nhieu ve nhung bai viet voi kien thuc sau rong, thuc te co the giup em va cac ban rat nhieu trong cong viec. Cam on anh rat nhieu. Chuc anh luon manh khoe va doi dao nang luong de luc nao cung la 1 Gia Cat Luong tuyet voi.

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Direct presentation of documents to an Issuing Bank under a documentary credit subject to UCP 600

ICC Banking Commission Technical Advisory Briefing No. 9 Subject: Direct presentation of d…