Home Uncategorized NEGOTIATION UNDER LC AVAILABLE BY PAYMENT WITH ISSUING BANK ; FORWARDER'S CERTIFICATE I/O BL

NEGOTIATION UNDER LC AVAILABLE BY PAYMENT WITH ISSUING BANK ; FORWARDER'S CERTIFICATE I/O BL

12 min read
15
0
3,274

QUERY FROM TTD

Em chao anh

Anh co the tu van gium em vai van de em con lan tan:

1/ Truong hop 1: L/C qui dinh field 41a: available with bank issuing by payment
2/ Truong hop 2: L/C qui dinh field 41a: available with bank A by negotiation

La ben's bank (bank B), em co the chiet khau chung tu hay khong, em co quyen tuyen bo tinh trang chung tu tren covering letter khong? Anh co the refer cho em Opinion lien quan khong a?

Van de nua la: hien nay khi mo L/C, khach hang thuong yeu cau Forwarder Cert thay vi B/L?

Dieu nay se rui ro nhieu cho Issuing bank, lam the nao de co the kiem soat rui ro ?
.
Em rat mong som nhan duoc hoi am cua anh

Em cam on

TTD
——————

ANSWER

Hi,

1) Đối với trường hợp 1, L/C quy định thanh toán tại NHPH bằng hình thức thanh toán ngay. L/C này không cho phép chiết khấu cũng như không ủy quyền cho bất kỳ ngân hàng nào chiết khấu chứng từ. Do vậy, nếu tự ý thực hiện chiết khấu, ngân hàng chiết khấu không thể nhân danh chính mình để khiếu kiện NHPH trong trường hợp không nhận được tiền hoàn trả từ NHPH.
Mặc dù vậy, trên thực tế nhiều ngân hàng vẫn chiết khấu trên cơ sở có truy đòi người thụ hưởng (tương tự như hình thức ứng trước tiền hàng trên cơ sở bảo đảm bằng chứng từ hàng xuất), có nghĩa là nếu không nhận được tiền hoàn trả từ NHPH, ngân hàng chiết khấu vẫn có thể truy đòi từ người thu hưởng số tiền đã chiết khấu.

Đối với trường hợp 2, Bank A có thể chiết khấu và nhận được hoàn trả từ NHPH nếu chứng từ xuất trình phù hợp. Tuy nhiên, Bank A không có nghĩa vụ phải thực hiện chiết khấu trừ phi Bank A là ngân hàng xác nhận (xem Điều 12 (a) UCP 600).
Tùy theo trường hợp, ngân hàng xuất trình có thể xác nhận trên covering letter về sự phù hợp của chứng từ hay không. Ví dụ, trường hợp chiết khấu chứng từ xuất trình theo L/C cho phép chiết khấu, ngân hàng chiết khấu nên xác nhận rằng chứng từ xuất trình phù hợp, ngân hàng đã chiết khấu và đề nghị NHPH hoàn trả. Đối với trường hợp không chiết khấu, ngân hàng có thể xác nhận hoặc không xác nhận chứng từ phù hợp; có thể chỉ đơn giản ghi trên covering letter rằng chứng từ xuất trình theo L/C số…. và đề nghị NHPH chuyển tiền vào TK chỉ định.

Bạn cứ tin rằng không ai đòi hỏi bạn phải dẫn chứng ý kiến của ICC về mấy vấn đề mang tính cơ bản này, do vậy, không phải bỏ công trích dẫn. Bạn cứ tin tưởng Mr. Old Man đi!

2) Forwarder’s certificate không phải là vận đơn và không có giá trị sở hữu hàng hóa. Nếu yêu cầu này được chấp nhận, có thể hiểu rằng vận đơn gốc có thể đã được gửi trực tiếp cho người mở L/C. Điều này không những bất lợi cho NHPH mà còn rủi ro đối với cả người thụ hưởng.

Giả định rằng L/C mở bằng vốn tự có nhưng chưa ký quỹ đủ 100% hoặc mở bằng vốn vay NHPH, với vận đơn nhận trực tiếp từ người thụ hưởng, người mở L/C có thể nhận hàng trong khi không cần phải hoàn thành nghĩa vụ với NHPH (tức là, ký quỹ đủ 100% hoặc nhận nợ vay) theo hợp đồng phát hành L/C ký giữa NHPH và người mở L/C. Hơn nữa, Điều 14(c) quy định chứng từ bao gồm một hay nhiều chứng từ vận tải tuân thủ theo các điều 19-25 phải được xuất trình bởi hoặc thay mặt người thụ hưởng không muộn hơn 21 ngày sau ngày giao hàng…. (a presentation including one or more original transport documents subject to articles 19, 20, 21, 22, 23, 24 or 25 must be made by or on behalf of the beneficiary not later than 21 calendar days after the date of shipment as described in these rules, but in any event not later than the expiry date of the credit). Việc chứng từ xuất trình không bao gồm vận đơn gốc là không có căn cứ để xác định chứng từ xuất trình có nằm trong thời hạn quy định hay không, trừ phi L/C quy định một căn cứ khác.

Giả định rằng chứng từ xuất trình không phù hợp và NHPH từ chối, trong trường hợp này người mở L/C đã nhận được hàng nhờ có vận đơn gốc trong tay. Rủi ro đối với người thụ hưởng không thể lường hết,

To believe or not to believe, that is the question!

Best regards,
Mr. Old Man

Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Uncategorized

15 Comments

 1. anonymous

  August 9, 2011 at 12:08 pm

  Anonymous writes:Hi Mr Old Man. I am getting a trouble with B/L. L/C required: "B/L must certify that the carrying vessel is not over 15 years of age at the time of loading" and "shipment to be effected through APL, UASC or any Conference line only and B/L must so indicate". The shipping Company does not agree to indication this information on B/L face. They said that they only indicate description of goods on B/L face, not other information. I wonder If the shipping company issues a certificate (accompany B/L, full details about B/L) which indicate above information, it's accepted by bank? It's discrepancy? Thank and Best regard.

  Reply

 2. mroldmanvcb

  August 10, 2011 at 6:08 am

  It's ok if the attached certificate is an integral part of the B/L.

  Reply

 3. anonymous

  August 10, 2011 at 9:08 am

  Anonymous writes:Khi đi học các lớp nghiệp vụ, em thường được các giảng viên khuyên rằng, nếu muốn giúp khách hàng tránh rủi ro trong việc gặp phải đối tác mua bán gian lận, thì ngân hàng có thể tìm hiểu thông tin qua các tổ chức cung cấp thông tin tín dụng, nhưng không nói rõ là tổ chức nào. Bên em có khách hàng làm hàng xuất và cũng muốn ngân hàng tìm hiểu hộ họ thông tin về đối tác mà em không biết tìm ở đâu. Mr.Oldman giúp em liệt kê tên của một số tổ chức làm việc này được không ạ. Em cảm ơn Mr.Oldman rất nhiều.

  Reply

 4. mroldmanvcb

  August 10, 2011 at 12:08 pm

  Tìm hiểu đối tác thông qua chính ngân hàng của mình. Ngân hàng này có thể giúp bạn tìm hiểu đối tác thông qua các ngân hàng đại lý của họ hoặc thông qua các trung tâm thông tin tín dụng, ví dụ, Trung tâm Thông tin Tín dụng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

  Reply

 5. anonymous

  August 11, 2011 at 10:08 pm

  Anonymous writes:Xin chào anh Đức,Em đang làm bộ phận LC và đang có tình huống thế này:LC nhập khẩu máy theo điều khoản DAF (incoterms 2000). Trong trường 47A chỉ đề cập tới việc xuất trình chứng từ vận tải gồm hai loại: B/L (đối với vận chuyển đường biển) hoặc Loading Certificate (đối với vận chuyển bằng đường bộ qua biên giới).Chứng từ xuất trình thì có 8 lô hàng vận chuyển đường bộ nên đi kèm 8 Loading Cert., còn 2 lô thì đi bằng đường sắt nên đi kèm 2 railway bill (điểm đến và điểm đích giống hệt đường bộ)Ý kiến 1: Do railway bill không được quy định trong L/C nên việc vận chuyển chỉ được diễn ra bằng đường biển/ đường bộ, do đó chứng từ là không phù hợpÝ kiến 2: Do DAF là vận tải đa phương thức nên bên BEN có quyềnvận tải bằng đường sắt. Chứng từ railway bill trong trường hợp này là chỉ là chứng từ đi kèm không liên quan LC nên bộ chứng từ vẫn phù hợp.Em xin ý kiến của anh về vấn đề trên. Em cảm ơn anh nhiều

  Reply

 6. anonymous

  November 18, 2011 at 3:11 pm

  Anonymous writes:chào anh, cho em hỏi:1. LC available at the issuing bank by payment voi LC available at the advising bank by payment khác nhau thế nào?2. Các công ty hiện nay hay sử dụng LC available with any bank by negotiation; draft 180 days after sight. Như vậy phải họ đang sử dụng L/C by acceptance không? Cám ơn anh rất nhiều ạ. Locky

  Reply

 7. mroldmanvcb

  November 18, 2011 at 8:11 pm

  1) L/C available at the isuing bank by payment nghĩa là L/C quy định thanh toán tại NHPH bằng hình thức trả tiền ngay => NHPH trả tiền khi nhận được chứng từ phù hợp.L/C available at the advising bank by payment nghĩa là L/C quy định thanh toán tại ngân hàng thông báo (ngân hàng được chỉ định trả tiền) bằng hình thức trả tiền ngay => Ngân hàng thông báo có thể thực hiện trả tiền theo sự chỉ định khi nhận được chứng từ phù hợp.2) L/C available by acceptance of draft 180 days sight mới là L/C thanh toán bằng hình thức chấp nhận hối phiếu trả chậm.L/C quy định như bạn mô tả có thể là UPAS L/C, tức là, L/C có hối phiếu trả chậm nhưng cho phép chiết khấu trả ngay. Bạn google cụm từ UPAS + Mr. Old Man để đọc bài viết liên quan vấn đề này.

  Reply

 8. anonymous

  June 8, 2012 at 9:06 am

  Linh Dan writes:Dear Mr. Old Man,Trong trường hợp Người hưởng lợi yếu cầu thông báo L/c tới Ngân hàng của họ, tuy nhiên ngân hàng của người hưởng lợi ko có quan hệ đại lý với Ngân hàng phát hành. Trong trường hợp này nếu Người hưởng lợi ko chấp nhận một ngân hàng khác để thông báo L/c thì vấn đề này giải quyết như thế nào?Rất mong nhận được sự tư vấn và giải đáp của anhThanks Regards,Linh Dan

  Reply

 9. mroldmanvcb

  June 8, 2012 at 8:06 pm

  Thông báo LC từ một ngân hàng không phải là ngân hàng của người thụ hưởng là chuyện bình thường. Do vậy, việc người thụ hưởng không chấp nhận ngân hàng khác thông báo mới là điều bất bình thường. Bởi nếu L/C được thông báo qua ngân hàng của người thụ hưởng thì trong trường hợp này người thụ hưởng phải trả phí thông báo cho cả hai ngân hàng: một là từ ngân hàng thông báo thứ nhất và một là từ ngân hàng thông báo thứ hai.Nếu người thụ hưởng không chấp nhận ngân hàng khác với ngân hàng của mình thông báo L/C thì có thể yêu cầu NHPH (thông qua ngân hàng thông báo đó) chỉ thị cho ngân hàng thông báo thứ nhất thông báo L/C cho người thụ hưởng thông qua ngân hàng vủa người thụ hưởng.Ví du: Bank A phát hành L/C đến Bank B để thông báo cho Người thụ hưởng Benf C. Nếu Benf C muốn L/C được thông báo bởi Bank D (ngân hàng của người thụ hưởng), thì Bank A có thể chỉ thị trong L/C ở Field 57a ("Advise Through" Bank)là Bank D.

  Reply

 10. anonymous

  November 1, 2013 at 9:11 pm

  MXX writes:mr old man ơi,tôi muốn hỏi MR old man về phần này:"L/C available at the isuing bank by payment nghĩa là L/C quy định thanh toán tại NHPH bằng hình thức trả tiền ngay => NHPH trả tiền khi nhận được chứng từ phù hợp" lúc này NHPH sẽ trả tiền trực tiếp cho người hưởng như thế nào,có phải thông qua NH thương lượng ko???nó khác như thế nào so với "L/c available with advising bank by payment/negotiation???"lúc này NHPH sẽ vẫn gửi điện MT202 hay điện khác???và nếu trong trường hợp này có bất lợi gì cho NH thương lượng chứng từ ko nếu NH thương lượng đã chiết khấu bộ chứng từ?Cảm ơn Mr.old rất nhiều. Mong được MR.old man hồi âm sớm.

  Reply

 11. mroldmanvcb

  November 2, 2013 at 4:11 pm

  1) Người thụ hưởng có thể xuất trình chứng từ trực tiếp cho NHPH. Tuy nhiên, trên thực tế có tới 99,99% trường hợp chứng từ được người thụ hưởng xuất trình chứng từ đến NHPH qua ngân hàng của người thụ hưởng (ngân hàng xuất trình), do vậy, NHPH sẽ thanh toán theo chỉ thị của ngân hàng xuất trình. MT 202 được sử dụng.2) Nếu chứng từ xuất trình qua ngân hàng thông báo hay ngân hàng thương lượng thì việc thanh toán đều theo chỉ thị của ngân hàng đó cho dù đó là LC thanh toán tại NHPH hay thương lượng tại NHTB/NHTL

  Reply

 12. anonymous

  November 20, 2013 at 3:11 pm

  Thu Thanh writes:Mr. Old Man oi cho hỏi: nêu field 41a chỉ rõ: BANK A BY DEF PAYMENT, nhưng muốn trình chứng từ o Bank B thì có bị làm sao không ạ?

  Reply

 13. mroldmanvcb

  November 20, 2013 at 5:11 pm

  LC chỉ định thanh toán tại Bank A để đổi lấy cam kết trả chậm thì người thụ hưởng nên xuất trình chứng từ đến Bank A.Bank B không phải là ngân hàng được chỉ định thanh toán (NHĐCĐ, do vậy, người thụ hưởng không nên xuất trình chứng từ đến Bank B. Mặc dù vậy, việc người thụ hưởng vẫn có thể xuất trình chứng từ đến Bank B. Trong trường hợp này Bank B chỉ đóng vai trò là ngân hàng thay mặt cho người thụ hưởng xuất trình chứng từ đến Bank A hoặc NHPH. Nếu LC quy định thời hạn chấm dứt hiệu lực xuất trình tại Bank A thì việc xuất trình chứng từ tại Bank B để chuyển cho Bank A hoặc NHPH có thể bị chậm trễ dẫn đến bị từ chối vì lỡi xuất trình chứng từ trễ hoặc LC hết hiệu lực. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người thụ hưởng không được xuất trình chứng từ cho Bank B. Nếu người thụ hưởng xuất trình chứng từ cho Bank B thì Bank B sẽ không hành động như một NHĐCĐ mà chỉ đóng vai trò là ngân hàng xuất trình chứng từ thay mặt người thụ hưởng mà thôi.

  Reply

 14. anonymous

  November 21, 2013 at 8:11 am

  Thu Thanh writes:Cảm ơn Mr Old Man, thời gian va hiêu lực Lc vẫn còn nhiều, chỉ tại bank A bắt chứng từ không thuyết phục bằng bank B (vcb) nên muốn chuyển qua thôi và sợ làm không đúng Lc chỉ định thì bị bất hợp lệ.

  Reply

 15. […] NEGOTIATION UNDER LC AVAILABLE BY PAYMENT WITH ISSUING BANK ; FORWARDER'S CERTIFICATE I/O BL […]

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ICC GIẢI THÍCH VỀ CỤM TỪ “KHÔNG CHẬM TRỄ” TRONG UCP 600

ICC giải thích về cụm từ “không chậm trễ” trong UCP 600 (thitruongtaichinhtien…