Home Uncategorized LC REIMBURSED BY ADB

LC REIMBURSED BY ADB

10 min read
0
0
914

by Old Man on Tuesday, November 15, 2011 at 4:14pm
QUESTION

Chào

Chi nhánh em nhận được 1 LC trong nước (file đính kèm) có một số điều khoản đặc biệt hơn các LC khác. Anh xem giúp em liệu điều khoản đó có ảnh hưởng gì đến trách nhiệm và quyền lợi của ngân hàng mình không với ạ:

THIS L/C WILL ONLY BECOME OPERATIVE WHEN BOTH THE ISSUING BANK AND THE ADVISING BANK RECEIVE THE ASIAN DEVELOPMENT BANK'S (ADB) COMMITMENT LETTER FOR REIMBURSEMENT UNDER THIS L/C"

Em cám ơn anh trước ah.
T.H
—————-
ANSWER

Hi,

Có thể hiểu rằng đây là L/C được thanh toán bằng nguồn vốn do ADB tài trợ theo thỏa thuận vay vốn khung ký giữa Chính phủ VN và ADB. Theo đó, ADB sẽ đóng vai trò là ngân hàng hoàn trả và sẽ phát hành cam kết hoàn trả sau khi L/C được phát hành.

Mặt khác, có thể vì NHPH sợ rằng mình sẽ phải chịu trách nhiệm thanh toán nếu như ADB, vì lý do nào đó, không thực hiện hoàn trả nên để chắc chắn NHPH phát hành L/C với điều khoản quy định về hiệu lực như vậy.

Điều kiện quy định như vậy cũng thường xảy ra trong giao dịch L/C. Tuy nhiên, người thụ hưởng L/C này cần lưu ý chỉ thực hiện giao hàng khi L/C có hiệu lực, tức là, khi nhận được cam kết hoàn trả của ADB.

Liên quan đến nội dung L/C, người thụ hưởng/ngân hàng chiết khấu cần lưu ý thêm điều kiện dưới đây:

FOR PAYMENT(S) UNDER THIS LETTER OF CREDIT: UPON RECEIPT OF ISSUING BANK AUTHORIZATION, PLEASE REIMBURSE YOURSELVES BY CABLE ON ADB, REFERRING ADB'S COMMITMENT LETTER FOR REIMBURSEMENTS UNDER ADB LOAN NO.12345 -VIE DATED 17 SEP. 2009 INDICATING THE DATE AND NUMBER OF THIS CREDIT

Theo điều kiện này thì ngân hàng chiết khấu chỉ được yêu cầu ADB hoàn trả khi nhận được ủy quyền của NHPH. Lẽ ra trường hợp này chỉ xảy ra khi chứng từ xuất trình có sai sót, còn khi trường hợp chứng từ phù hợp thì ngân hàng chiết khấu có thể yêu cầu ADB thực hiện hoàn trả mà không cần phải hỏi xin ủy quyền của NHPH.

Phân tích như vậy để rõ và hết ý thôi. Theo Mr. Old Man, có thể chấp nhận L/C này.

Regards,
Mr. Old Man

P/S: Dưới đây là quy trình giải ngân vốn vay thông qua việc ADB phát hành cam kết hoàn trả cho ngân hàng chiết khấu L/C:
– Người mở L/C (Bên vay vốn) cam kết mở L/C
– NHPH phát hành L/C cho người thụ hưởng (nhà cung cấp () thông qua NHTB/NHCK.
– NHTB thông báo L/C cho người thụ hưởng, nhưng L/C chưa có hiệu lực thực hiện. Bên vay gửi yêu cầu phát hành cam kết hoàn trả + bản sao L/C cho ADB.
– Sau khi chấp thuận yêu cầu của bên vay, ADB phát hành cam kết hoàn trả cho NHTB kèm theo bản sao L/C. Bản sao cam kết hoàn trả cũng được cung cấp cho bên vay để có thông tin.
– NHTB thông báo cho người thụ hưởng rằng L/C bắt đầu có hiệu lực.
– Người thụ hưởng thực hiện giao hàng cho người mở L/C.
– Sau khi giao hàng, người thụ hưởng xuất trình chứng từ cho NHTB/NHCK.
– NHTB/NHCK thanh toán/chiết khấu.
– NHTB/NHCK gửi yêu cầu hoàn trả cho ADB.
– Yêu cầu hoàn trả phải được gửi đi bằng điện SWIFT hay telex có mã. Yêu cầu hoàn trả phải xác nhận chứng từ xuất trình phù hợp. Trường hợp chứng từ có sai sót, thì phải có ý kiến chấp nhận của NHPH.

Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ĐẠP XE Ở NHÀ MÙA GIÃN CÁCH COVID

Mới có một vài ngày tuân thủ lệnh giãn cách xã hội nhưng không ít đạp thủ Đà Nẵng đã cảm t…