QUERY FROM THIEN TUYET HA
From: Thien Tuyet Ha []Sent: Wed 3/11/2009 8:51 PM
To: Nguyen Huu Duc (DNG)
Subject: dear Mr. Old Man,
Hiện em đang tìm hiểu về UCP600, e có 1 câu hỏi rất mong anh giúp đỡ: Ngày thứ7, thường các ngân hàng chỉ làm việc nửa ngày và trong nửa ngày này cũng chỉ nhận chứng từ thôi, vậy có được coi là "banking day" ko?nếu ngân hàng nhận được chứng từ về trong ngày này thì việc tính 5 ngày làm việc sẽ bắt đầu từ thứ 2 or thứ 3?
Thank U so much!
———————————-
ANSWER FROM MR. OLD MAN
From: Nguyen Huu Duc (DNG)
Sent: Thu 3/12/2009 8:02 AM
To: Thien Tuyet Ha
Subject: RE: dear Mr. Old Man,
Chào bạn Ha,
Dưới đây là hai câu trả lời của Mr. Old Man liên quan đến câu hỏi của bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy các câu trả hỏi và trả lời này trên blog của Mr. Old Man.
Thân chào,
Mr. Old Man
QUERY 1
Nếu L/C quy định thời hạn xuất trình chứng từ không quá 35 ngày sau ngày giao hàng. Khách hàng xuất trình vào ngày thứ 30 sau ngày giao hàng. Quy định như vậy có mâu thuẫn với điều 14(c) và việc xuất trình như trên hợp lệ?
ANSWER FROM MR. OLD MAN
Quy định thời hạn xuất trình như trên mâu thuẫn với Điều 14 (c) UCP 600. Tuy nhiên, Điều 1 UCP 600 cho phép LC có thể bổ sung hoặc loại trừ các quy định của UCP.
Nếu LC quy định thời hạn xuất trình như trên, việc xuất trình chứng từ vào ngày thứ 30 sau ngày giao hàng là hoàn toàn hợp lệ miễn là việc xuất trình đó trong thời hạn hiệu lực của LC.
Lưu ý: Khi phát hành LC, ngân hàng phát hành cần quy định rõ thời hạn xuất trình chứng từ trong LC “không quá … ngày sau ngày giao hàng ghi trên vận đơn nhưng trong thời hạn hiệu lực của LC”
QUERY 2
Trường hợp thứ 7, ngân hàng làm việc ½ ngày và Phòng TTQT vẫn làm việc thì ½ ngày được tính như thế nào? Là một một ngày làm việc hay ½ ngày?
ANSWER FROM MR. OLD MAN
Theo Điều 2 UCP 600 ngày làm việc ngân hàng được hiểu là ngày ngân hàng mở cửa thường lệ (regularly open) tại một nơi mà các hành vi tuân thủ theo quy tắc này được thực hiện.
Nếu ngân hàng phát hành hoặc ngân hàng được chỉ định mở cửa vào ngày thứ Bảy để thực hiện các giao dịch LC, thì nửa ngày đó sẽ được tính là một trong số năm ngày làm việc ngân hàng tiếp theo sau ngày nhận chứng từ, hoặc là ngày thực tế nhận chứng từ để xác định thời hạn này. (tham khảo thêm Official Opinion R325 – UCP500 – Sub-Article 13.b) …