Home Uncategorized CLAIMING A REFUND UNDER L/C

CLAIMING A REFUND UNDER L/C

10 min read
0
0
1,947

LAN PHUONG’S QUERY

Chú Đức kính mến!

Không biết chú có còn nhớ cháu không, cách đây mấy hôm cháu có gọi điện cho chú ah, quả thực từ lúc được đọc các bài viết của chú về UCP 600 cháu cảm thấy rất thích thú và càng thích tìm hiểu về lĩnh vực này hơn, qua điện thoại cháu thấy chú thật dễ gần và vô cùng thoải mái.thật đấy chú a,cháu có nhiều câu hỏi muốn hỏi chú lắm nhưng trước tiên cháu muốn hỏi chú về điều 7c của ucp 600: sau khi nhcd đã cam kết thanh toán cho một xuất trình phù hợp ( thực tế là không phù hợp) và chuyển docs tới nhph để đòi tiền và nhph đã phát hiện ra sai sót đó thì liệu nhcd có đòi được tiền ko- cháu có đọc đâu đó là: nếu nhph phát hiện docs có sự giả mạo thì vẫn phải thanh toán cho nhcd – còn có sai sót thì sao hả chú – liệu đây có phải là ở ngiệp vụ của nhcd kém ko tìm ra sai sót mà vẫn cho là phù hợp để trả tiền sau đó lại đi đòi nhph ko a? cháu vẫn lơ tơ mơ chỗ này lắm ah

ngoài ra chú có thể nói rõ hơn 1 chút về điều 15g được ko hả chú( thêm ví dụ thì càng tốt chú a).

Tuần tới cháu sẽ tham gia 1 cuộc thi rất quan trọng chú a, cháu biết chú rất bận nhưng cháu cũng xin mạo muội làm phiền chú lúc này chúc chú vui và mạnh khỏe

Cháu Lan Phương ftu.

—————————————————————————————-

MR. OLD MAN’S COMMENT

Chào bạn,

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi.

Đừng gọi tôi bằng chú. Hãy gọi là Mr. Old Man.

Điều 7 (c) quy định: NHPH cam kết hoàn trả cho NHĐCĐ mà đã trả tiền hoặc chiết khấu cho một xuất trình phù hợp và đã chuyển giao các chứng từ cho NHPH.
Như vậy, NHPH có quyền từ chối hoàn trả cho NHĐCĐ nếu chứng từ do NHĐCĐ chuyển giao có sai sót cho dù trong thư đòi tiền NHĐCĐ xác nhận rằng các chứng từ là phù hợp. Trường hợp NHĐCĐ đã trả tiền hoặc chiết khấu miễn truy đòi, NHĐCĐ phải chịu rủi ro do đã không kiểm tra chứng từ một cách cẩn trọng.

Tôi không tìm thấy UCP 600 có Điều 15 (g). Chắc bạn nhầm với hoặc Điều 16 (g). Điều 16 (g) quy định rằng khi NHPH từ chối trả tiền hoặc một ngân hàng xác nhận từ chối trả tiền hoặc chiết khấu và đã gửi thông báo về việc đó phù hợp với điều này (Điều 16) thì ngân hàng đó có quyền đòi lại tiền, kể cả tiền lãi, hoặc bất cứ số tiền hoàn trả nào mà nó đã thực hiện. Trường hợp này thường xảy ra đối với L/C cho phép đòi tiền bằng điện.

Ví dụ: Khi nhận được chứng từ NHĐCĐ kiểm tra và thấy phù hợp, do vậy, thực hiện trả tiền/chiết khấu chứng từ và gửi điện đòi tiền đến NHPH hoặc NHXN (nếu có) để đòi hoàn trả, còn các chứng từ thì gửi đến NHPH hoặc NHXN bằng thư chuyển phát nhanh. Nhận được điện xác nhận chứng từ phù hợp từ NHĐCĐ, NHPH hoặc NHĐCĐ thực hiện hoàn trả tiền cho NHĐCĐ. Tuy nhiên, sau đó NHPH hoặc NHXN nhận được chứng từ và phát hiện sai sót và hệ quả là NHPH hoặc NHXN từ chối trả tiền. Trong trường hợp này, NHPH hoặc NHXN có quyền đòi lại tiền, kể cả tiền lãi, hoặc bất cứ số tiền hoàn trả nào mà nó đã thực hiện.

Chúc bạn may mắn.

Mr. Old Man …

Load More Related Articles
Load More By Mr Old Man
Load More In Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

INVOICE NOT CERTIFYING WHAT HAS NOT BEEN SHIPPED

QUESTION Dear Sir, LC allows both AIR and SEA shipment. Amount: USD 100,000 Shipment by AI…