Home Mr Old Man NON-DOCUMENTARY CONDITIONS

NON-DOCUMENTARY CONDITIONS

12 min read
2
0
970

QUESTION

Em chào anh Đức!

Em hiện nay là sinh viên năm cuối chuyên ngành Thanh toán quốc tế, trường Học Viện Ngân Hàng, hôm nay vô tình em đọc được blog của anh, trả lời những thắc mắc liên quan đến L/C và UCP. Em cảm thấy rất tâm đắc và thán phục kiến thức của anh.

Hiện nay bọn em có 1 bài tập cần nghiên cứu mà thực sự em cũng chưa tìm được câu trả lời. Em rất mong nhận được sự giúp đỡ từ phía anh.

Đề bài như sau:

Những lưu ý khi kiểm tra điều khoản phi chứng từ trong thanh toán Tín dụng chứng từ ? nêu ví dụ
Thầy giáo em có gợi ý là xem xét điều khoản 14h của UCP 600,nhưng em vẫn chưa biết làm như thế nào. Em mong nhận được phản hồi từ phía anh!

Cảm ơn anh rất nhiều!
TL
————————
ANSWER

Chào bạn,

Về điều kiện phi chứng từ, thầy giáo của bạn gợi ý bạn lưu ý Điều 14 (h) là đúng rồi. Vậy thì Điều 14 (h) quy định như thế nào?

Nếu L/C có yêu cầu một điều kiện nhưng không quy định chứng từ để thể hiện sự phù hợp với điều kiện đó, thì các ngân hàng sẽ coi như không có điều kiện đó và sẽ không xem xét điều kiện đó (If a credit contains a condition without stpiulating the document to indicate compliance with the condition, banks will deem such condition as not stated and will disregard it).

Nói một cách nôm na, điều kiện phi chứng từ là điều kiện mà không có chứng từ chứng minh; nếu L/C có quy định điều kiện như thế thì ngân hàng sẽ không quan tâm kiểm tra xem điều kiện đó có được thỏa mãn hay không.

Điều kiện phi chứng từ thường được nêu ở Field 47A – Additional Conditions (Điều kiện bổ sung), trong khi điều kiện có chứng từ thường được yêu cầu ở Field 46A – Documents required (Chứng từ yêu cầu).
Do vậy, cần lưu ý nếu Field 47A có thể hiện một điều kiện thì bạn cần kiểm tra xem thử điều kiện đó có yêu cầu xuất trình một chứng từ để thể hiện sự phù hợp ở ngay chính Field 47A hoặc ở Field 46A hay không.

Một vài ví dụ vê điều kiện phi chứng từ và điều kiện đã được chứng từ hóa:

Điều kiện phi chứng từ:

1) Hàng hóa phải thích hợp đối với tiêu dùng của con người (Goods must be fit for human consumption)

2) Hàng hóa phải được sản xuất ở Việt Nam (Goods must be made in Vietnam)

3) 1/3 bộ chứng từ bao gồm 1/3 B/L vận đơn gốc phải được gửi trực tiếp cho người mở L/C bằng DHL trong vòng 5 ngày kể từ ngày giao hàng (1/3 set of documents including 1/3 original B/L must be sent directly to the applicant by DHL within 5 days from shipment date)

Điều kiện đã được chứng từ hóa ở Field 46A của LC:

1) Chứng nhận chất lượng nêu rõ rằng hàng hóa thích hợp đối với tiêu dùng của con người. (Quality Certificate certifying that goods are fit for human consumption)

2) Chứng nhận xuất xứ thể hiện hàng hóa được sản xuất ở Việt Nam (Certificate of Origin stating that goods are made in Vietnam)

3) Chứng nhận của người thụ hưởng chứng nhận rằng 1/3 bộ chứng từ bao gồm 1/3 B/L vận đơn gốc đã được gửi trực tiếp cho người mở L/C bằng DHL trong vòng 5 ngày kể từ ngày giao hàng. Yêu cầu xuất trình kèm theo Biên lai DHL (Beneficiary’s certificate certifying that 1/3 set of documents including 1/3 original B/L has been sent directly to the applicant by DHL within 5 days from shipment date. DHL receipt is required for negotiation )

Ngân hàng phát hành cần lưu ý khi phát hành L/C có điều kiện thì điều kiện đó phải được chứng minh bằng một chứng từ, tức là, phải yêu cầu một chứng từ chứng minh điều kiện đó được thỏa mãn.

Ngân hàng thông báo cần lưu ý người thụ hưởng nếu L/C có điều kiện phi chứng từ.

Người thụ hưởng khi gặp L/C có điều kiện phi chứng từ có thể liên hệ với người mở L/C để bổ sung chứng từ bởi thực tế cho thấy điều kiện phi chứng từ nhưng không được thỏa mãn đôi khi cũng là cái cớ để ngân hàng phát hành/người mở L/C từ chối thanh toán.

Hi vọng phần trả lời của Mr. Old Man cũng phần nào gợi ý cho bài tập chuyên đề của bạn.

Kind regards,
Mr. Old Man

Load More Related Articles
 • CHECK IN CHỢ TÂY GIANG

  Những ngày cuối năm 2019 bộ phim Mắt Biếc do Victor Vũ đạo diễn, chuyển thể từ tác phẩm cù…
 • CASE STUDY GIAO THỪA

  Vào thời khắc giao thừa, Mr. Old Man ngồi nhìn lại một năm đã trôi qua thật nhanh và thấy …
 • BẮT ĐƯỢC QUÁI VẬT SÔNG HOÀI

  Sáng Chủ Nhật cuối cùng của năm Canh Tý Mr. Old Man thực hiện một century ride đạp xe từ Đ…
Load More By Mr Old Man
Load More In Mr Old Man

2 Comments

 1. January 13, 2021 at 9:04 am

  Thân gửi Mr. Old Man,

  Em xin lấy ví dụ trong bài của anh nhưng sửa lại nội dung của Field 46A như sau:
  1) Quality Certificate in one original. (thay vì ghi rõ là Quality Certificate certifying that goods are fit for human consumption)
  2) Certificate of Origin in one original. (thay vì ghi rõ là Certificate of Origin stating that goods are made in Vietnam)
  3) Beneficiary’s certificate certifying that 1/3 set of documents including 1/3 original B/L has been sent directly to the applicant by DHL within 5 days from shipment date. DHL receipt is required for negotiation.
  Field 47A:
  1) Goods must be fit for human consumption.
  2) Goods must be made in Vietnam.
  3) 1/3 set of documents including 1/3 original B/L must be sent directly to the applicant by DHL within 5 days from shipment date.
  Em xin hỏi là điều kiện (1) và (2) tại trường 47A bây giờ có được xem là non-documentary conditions không?

  Reply

  • Mr Old Man

   January 19, 2021 at 3:10 pm

   Hi,

   Đó chắc chắn là điều kiện phi chứng từ nhưng khi kiểm tra, ví dụ, C/O mà thể hiện origin khác với quy định tại F47A thì vẫn bị bắt lỗi (C/O luôn thể hiện origin).

   Đối với certificate of quality, nếu không ghi Fit for human consumption cũng không thể bắt lỗi vì LC không quy định certificate of quality phải thể hiện điều đó.

   Regards
   Mr. Old Man

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

CHECK IN CHỢ TÂY GIANG

Những ngày cuối năm 2019 bộ phim Mắt Biếc do Victor Vũ đạo diễn, chuyển thể từ tác phẩm cù…